Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

ĐỐI THOẠI GIỮA BÍ THƯ TỈNH ỦY VỚI ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CÁC CẤP TỈNH QUẢNG NAM, NĂM 2020

Ngày đăng: 9:47 | 23/06/2020 Lượt xem: 125

Sáng ngày 04/6/2020, tại Hội trường Tỉnh ủy, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại trực tiếp với 100 cán bộ đoàn các cấp; đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thủy - TUV, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh - Bí thư Tỉnh đoàn. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh. Nội dung đối thoại:

 
Lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần xung kích của cán bộ đoàn viên thanh niên các cấp

Hỏi: Thực tế hiện nay cho thấy, có những trở ngại, sự tác động nhất định từ môi trường xã hội, ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển đảng viên. Xin được chia sẻ và chỉ ra một vài ý: Rằng thanh niên luôn nói yêu nước, có lý tưởng sống song có bạn lại không muốn vào Đảng, vào Đoàn. Rồi một số đảng viên trẻ được kết nạp Đảng trong quân đội khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại địa phương sinh hoạt nhưng do không có công việc làm ổn định nên phải đi làm ăn xa; một số đảng viên trẻ tham gia các hoạt động phong trào tại khu dân cư cũng phải đi làm ăn xa, dẫn đến không tham gia sinh hoạt. Vì sao một bộ phận trẻ vẫn phân vân bước vào Ðảng? Liệu có phải rằng thanh niên chưa có tầm để được Ðảng tin tưởng hay không? Mong nhận được sự chia sẻ với các đồng chí lãnh đạo tỉnh?
Trả lời:
Thực tế đối với việc phấn đấu kết nạp vào Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng là 02 vấn đề khá độc lập với nhau. Về lòng yêu nước, chúng ta đã thấy rất rõ ở các bạn trẻ thông qua các chương trình, các cuộc vận động lớn của đoàn, tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, phát sinh trong xã hội như: Tham gia phòng chống, khắc phục thiên tai, bão lũ, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 như hiện nay chẳng hạn, do vậy, không nghi ngờ về lòng yêu nước của các bạn trẻ; còn đối với động cơ vào Đảng phụ thuộc nhiều yếu tố, điều kiện và phải chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, vì vậy các bạn trẻ cống hiến, trưởng thành và tìm hiểu thật kỹ trước khi vào Đảng là điều bình thường, không mâu thuẫn và không đối lập với lòng yêu nước; đồng thời, Đảng như vậy cũng tự nhìn nhận để xây dựng tổ chức mình chặt chẽ, khoa học và vững mạnh hơn.
Đối với việc tham gia sinh hoạt Đảng của những đảng viên trẻ là bộ đội xuất ngũ, thanh niên đi làm ăn xa. Đây là thực tế hiện nay khi chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng đã nhìn nhận và có những quy định rất cụ thể cho vấn đề này. Trước hết, Đảng cũng đã quy định cho miễn sinh hoạt tạm thời đối với các đảng viên đi làm ăn xa tại nơi không có tổ chức đảng, thời gian làm việc dưới 12 tháng để tạo điều kiện cho đảng viên trẻ tiếp tục duy trì sinh hoạt. Tuy nhiên, để giữ vững nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, các tổ chức đảng phải rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, những đảng viên không tham gia sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí 03 tháng trong năm hay những đảng viên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định chuyển sinh hoạt Đảng.
Đối với nội dung các bạn muốn chia sẻ: Vì sao một bộ phận trẻ vẫn phân vân khi bước vào Đảng, nội dung này xin dành lại câu trả lời cho chính tổ chức Đoàn của chúng ta, môi trường quản lý, giáo dục và là một trong hai người giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp theo quy định của Điều lệ Đảng. Đối với Đảng luôn rộng mở, bình đẳng đối với bất kỳ quần chúng hay đoàn viên ưu tú có nguyện vọng vào Đảng và ngay tại Điều 1, Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ “Công dân từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: Thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ của đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng”; Điều lệ Đảng cũng dành trọn một chương nói về sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Đoàn của chúng ta.
Đảng luôn tin tưởng vào thanh niên và thế hệ trẻ, luôn mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục học tập, nghiên cứu, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết để vươn lên góp phần xây dựng quê hương, đất nước; Đảng, Tổ quốc và quê hương đang chờ các bạn.
Hỏi: Tiếp nối mạch suy nghĩ về công tác phát triển đảng, tôi xin được đề xuất một ý tưởng. Chúng ta biết chỉ tiêu công tác phát triển đảng năm 2019 của tỉnh không đạt. Tôi cũng băn khoăn khi dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đề ra chỉ tiêu hằng năm toàn tỉnh phát triển 1.500 đảng viên mới. Đó là chỉ tiêu lớn và phải thật sự quyết tâm thì mới đạt được. Điều chúng tôi nhận ra trong quá trình hoạt động của mình là vẫn còn nhiều bạn trẻ không ngại khó, luôn phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và mong muốn được đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, làm những việc có lợi cho đất nước, có ích cho cộng đồng. Đó cũng là lời khẳng định về niềm tin kiên định của người trẻ hôm nay với Đảng. Tôi đề xuất Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần có Nghị quyết hoặc Chỉ thị riêng về vấn đề phát triển đảng viên trẻ. Kính mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy quan tâm, xem xét.
Trả lời:
Ngày 21/01/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW về nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Trên cơ sở đó, các cấp ủy đảng trên toàn tỉnh đã triển khai quán triệt và thực hiện tinh thần Chỉ thị một cách quyết liệt, một số cấp ủy huyện đã ban hành quy định về tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp Đảng cao hơn so với quy định chung; đồng thời, tổ chức việc rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên; vì vậy số lượng kết nạp đảng ngày càng giảm so với những năm trước đây là điều không thể tránh khỏi. Đảng cũng cần kết nạp đội ngũ đảng viên trẻ để bổ sung nguồn cán bộ kế cận cho hệ thống chính trị song Đảng cũng phải cần một đội ngũ đảng viên có chất lượng để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong tình hình mới.
Về đề xuất đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để ban hành một nghị quyết hay chỉ thị riêng về công tác phát triển đảng trẻ. Thực tế, trong nhiệm kỳ này (năm 2015 - 2019) toàn tỉnh kết nạp được 13.064 đảng viên, trong đó có 9.471 đảng viên là đoàn viên (chiếm 72% tổng số đảng viên mới được kết nạp). Như vậy cho thấy, tỷ lệ đảng viên trẻ được kết nạp hằng năm chiếm tỷ lệ cao so với tổng số đảng viên được kết nạp. Điều này thể hiện các cấp ủy đảng đã rất quan tâm đến công tác kết nạp đảng viên trẻ, do đó Tỉnh ủy không cần phải có một nghị quyết hay chỉ thị riêng về vấn đề này. Tuy nhiên, sắp tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW của Bộ Chính trị và nội dung này sẽ được lưu ý trong Kết luận của Tỉnh ủy.
Hỏi: Hiện nay, việc triển khai học tập các Nghị quyết của Đảng chưa thật sự thu hút sự quan tâm, hứng thú của  ĐVTN. Đa số chỉ tham gia học và viết bài thu hoạch theo cách đối phó và qua loa. Vì vậy, rất cần thiết phải thay đổi phương thức giảng dạy, hình thức tuyên truyền để tạo hứng thú cho thanh niên. Kính mong các cơ quan chuyên môn có thể trao đổi một số giải pháp đối với vấn đề này?
Trả lời:
Quan điểm của Đảng ta về giáo dục chính trị tư tưởng là thống nhất từ nhận thức đến hành động của đảng viên, cán bộ và quần chúng trong việc thực thi có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, cấp ủy và người đứng đầu các tổ chức thanh niên cần phải thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị để cán bộ, đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên hiểu đúng và chấp hành nghiêm các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị đề ra.
Đối với đoàn viên thanh niên, cần xác định nhiệm vụ tự giác học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, thường xuyên rèn luyện, nâng cao  ý thức, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần đấu tranh chống các quan điểm sai trái, tư tưởng cơ hội, thực dụng, cục bộ, những hành vi nói, viết và làm trái với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, những biểu hiện mất dân chủ, thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật; phòng, chống sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là quan tâm và đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, nâng cao sức đề kháng của đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên trước những quan điểm sai trái và sự chống phá của thế lực thù địch.
Bên cạnh đó, Tỉnh ủy đã chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong quán triệt, triển khai nghị quyết. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ báo cáo viên cấp ủy đối với việc nâng cao hiệu quả công tác triển khai, học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết của Đảng. Tăng cường công tác tuyên truyền trên báo chí, các phương tiện cổ động trực quan, truyền thông đa phương tiện, các trang mạng xã hội… bằng những thông tin gắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.
Hỏi: Ngày vào Đảng là một dấu ấn trong cuộc đời, là “lời thề quyết tâm” khi đứng trước cột mốc thiêng liêng của đời mình. Điều đó không chỉ ghi nhận quá trình phấn đấu mà trở thành “cột mốc” để mỗi đảng viên xác lập cho mình những quyết tâm mới. Tôi đọc trên báo chí, thấy ngày xưa có người được kết nạp ngay trước giờ ra trận, có người kết nạp ngay giữa chiến trường khói lửa. Tôi cũng thấy một số nơi hiện kết nạp Đảng tại các địa chỉ đỏ rất thiêng liêng. Tôi xin góp ý lẫn giải pháp gợi ý để hình ảnh Đảng trở nên gần gũi hơn với giới trẻ; đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh có chủ trương và giải pháp cụ thể hơn về vấn đề này.
Trả lời:
Ngày vào Đảng là bước ngoặt lớn đối với một người đảng viên. Do đó, lễ kết nạp đảng viên phải được tổ chức thật sự trang nghiêm và mang tính giáo dục cách mạng. Để đảm bảo các yêu cầu trên, việc tổ chức lễ kết nạp đảng viên phải thực hiện đúng theo Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 20/9/2016 của Ban Bí thư “Một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”.
Bên cạnh đó, việc chọn địa điểm để tổ chức lễ kết nạp Đảng là do chi bộ quyết định. Nếu có điều kiện và đảm bảo các yêu cầu tại Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 20/9/2016 của Ban Bí thư như đã nói ở trên thì tỉnh luôn khuyến khích lựa chọn những nơi trang nghiêm, mang dấu ấn lịch sử cách mạng để tổ chức lễ kết nạp đảng viên.
Hỏi: Trước đây, phát triển Ðảng trong đối tượng THPT rất hiếm, nhưng giờ đã được mở rộng, phổ biến hơn nhiều. Nghĩa là khi thấy một đối tượng có lý tưởng, có thể tiến bộ lâu dài thì Ðảng kết nạp các bạn từ rất trẻ. Tôi nghĩ đó là sự thay đổi quan trọng. Tôi xin được đề nghị một ý tương tự mà tôi chưa thấy có ở trên địa bàn tỉnh, đó là ở các tổ chức hội sinh viên cấp trường phải để sinh viên thể hiện vai trò của mình, do vậy nên có quan điểm chỉ đạo rằng chủ tịch hội sinh viên các trường phải là sinh viên; tiến đến là các bí thư chi bộ sinh viên sẽ là bí thư, phó bí thư chi bộ sinh viên. Nghĩa là Ðảng đang giao nhiệm vụ cho các đảng viên trẻ ở các tổ chức để họ tiếp cận đúng đối tượng của họ. Tôi nghĩ đó là sự tin tưởng và tôi mong đó là sự thay đổi lớn.
Trả lời:
Trước tiên, xin hoan nghênh những ý kiến góp ý đó; ngày nay, việc phát triển đảng trong đối tượng là học sinh, sinh viên đã được các cấp ủy đảng trong tỉnh quan tâm, chú ý. Riêng năm 2019, toàn tỉnh kết nạp 34 đảng viên là sinh viên và 18 đảng viên là học sinh. Đây là dẫn chứng để thấy rằng, nếu các bạn học sinh, sinh viên có ước mơ, có lý tưởng muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng và luôn cố gắng phấn đấu thì nhất định sẽ được tổ chức đảng trong các trường học, cơ sở giáo dục quan tâm, dìu dắt, theo dõi để giới thiệu cho Đảng.
Về vấn đề chủ tịch Hội sinh viên các trường thì phải thực hiện đúng theo Điều lệ Hội sinh viên Việt Nam và chủ tịch Hội sinh viên là do Ban chấp hành Hội bầu ra. Việc bí thư chi bộ sinh viên có phải là đảng viên sinh viên hay không là do cấp ủy cấp trên của chi bộ đó quyết định tùy theo tình hình thực tế của chi bộ.
Hỏi: Xin các đồng chí cho đánh giá và thông tin những số liệu cụ thể trong thời gian qua về công tác phát triển đảng trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong lực lượng doanh nhân trẻ và lực lượng công nhân lao động.
Trả lời:
Tính đến ngày 15/3/2020, toàn tỉnh có 50 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (46 TCCSĐ trong doanh nghiệp không có vốn nhà nước, 04 TCCSĐ trong doanh nghiệp có dưới 50% vốn nhà nước) với 874 đảng viên; từ đầu năm đến nay, đã kết nạp được 02/204 đảng viên là công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Như vậy, số lượng doanh nghiệp tư nhân có tổ chức đảng vẫn còn thấp.
Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng toàn tỉnh đã lãnh đạo các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Ban Bí thư. Nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của người lao động để tham gia với chủ doanh nghiệp giải quyết, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, hạn chế những vụ tranh chấp hợp đồng lao động, đình công, lãng công xảy ra. Một số tổ chức cơ sở đảng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp ủng hộ, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí hoạt động...
Tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân tích cực xây dựng mối quan hệ mật thiết với hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, giám đốc, chủ nhiệm, chủ doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức này để vận động quần chúng, công nhân đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chất lượng hoạt động của tổ chức đảng tác động lớn đến công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, nhất là vai trò của cấp ủy đảng lãnh đạo nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.
Đa số cấp ủy trong các doanh nghiệp tư nhân đã xây dựng được quy chế hoạt động, quy định rõ nội dung, phương thức lãnh đạo, mối quan hệ giữa cấp ủy với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp và các đoàn thể trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp ủy đã phối hợp với ban quản trị, ban chủ nhiệm, lãnh đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy chế, quy định của doanh nghiệp, thực hiện công khai về tài chính, bảo đảm dân chủ, công bằng về phân phối thu nhập; lãnh đạo đảng viên và những người lao động khác đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật, tình đoàn kết, hợp tác, tương trợ, giúp đỡ giữa các thành viên, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thành viên để phối hợp với ban quản trị giải quyết những vấn đề phát sinh.
Hỏi: Chúng ta thấy Ðảng ta đã có nhiều đổi mới, nhiều mục tiêu, chính sách hướng đến người trẻ. Tôi nghĩ là Ðảng đã tạo điều kiện cho lớp trẻ tham gia nhiều câu chuyện của Ðảng. Hiện người trẻ bắt đầu giữ vị trí lãnh đạo, tham gia cấp ủy, lãnh đạo ngày càng nhiều, quan trọng là mình có khẳng định được vị trí đó hay không. Chúng tôi mong muốn những điều này cần được thể hiện mạnh mẽ hơn, nghĩa là tạo nhiều điều để các bạn trẻ tham gia các vị trí, vai trò chủ chốt ở các cấp để cùng điều hành. Cùng với đó, tổ chức Đoàn cũng cần chuẩn bị tốt đội ngũ để không chỉ có lực lượng cho chính tổ chức Đoàn mà còn phải có đội hậu bị thay thế, kế thừa cho Đảng. Kính mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông tin thêm, định hướng thêm các chủ trương, quan điểm liên quan đến vấn đề này trong thời gian đến, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng các cấp.
Trả lời:
Trong Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng quy định:
“… phấn đấu đạt… tỷ lệ cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi đối với cấp tỉnh, cấp huyện) từ 10% trở lên;... Cấp ủy các cấp, nhất là người đứng đầu phải chủ động và có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo việc rà soát, đánh giá để đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số vào các chức danh có cơ cấu tham gia cấp ủy khóa mới; đồng thời, có giải pháp hiệu quả chuẩn bị nguồn cán bộ cả trước mắt và lâu dài.
…….
- Cấp ủy các cấp đổi mới không dưới 1/3 tổng số cấp ủy viên mỗi nhiệm kỳ và thực hiện cơ cấu ba độ tuổi trong cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và phấn đấu ba độ tuổi trong thường trực cấp ủy”.
Thực tế từ các nhiệm kỳ trước đây và nhất là từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy tỉnh cũng đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển rất nhiều cán bộ trẻ của tỉnh về làm cán bộ chủ chốt hoặc làm phó chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. Qua thực tiễn luân chuyển, đến nay đã có nhiều cán bộ trẻ giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của tỉnh.
Hỏi: Xin được mạnh dạn trình bày một ý kiến: Kính mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có lời khuyên như thế nào nếu có một cán bộ, đảng viên trẻ của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp xin ra ngoài làm kinh tế, làm giàu chính đáng nhưng vẫn giữ sinh hoạt Đảng, vẫn đóng góp tích cực cho địa phương nơi sinh sống.
Trả lời:
Một bạn trẻ dù ở bất kỳ vị trí công việc chân chính nào cũng đều có đóng góp cho sự ổn định và phát triển của quê hương, đất nước. Đối với đảng viên trẻ là cán bộ công chức, viên chức Nhà nước nhưng nếu trong điều kiện cần thiết các bạn xin ra làm kinh tế tư nhân, làm giàu chính đáng để phát huy hết năng lực, sở trường của mình và có đóng góp cho địa phương thì đây là một điều hoàn toàn xứng đáng. Về vấn đề này, nếu đúng như bạn nói với tư cách là người đứng đầu của Đảng bộ tỉnh thì tôi hoàn toàn ủng hộ.
Hỏi: Có thể nói, các thế hệ đảng viên đi trước trao cho đảng viên hôm nay "ngọn lửa lý tưởng", đặt lên vai lớp trẻ trách nhiệm xây dựng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong bối cảnh phải đấu tranh trước các luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu độc trên nhiều kênh thông tin hiện nay, một vấn đề đang đặt ra là trang bị tư duy tranh biện, nâng chất đội ngũ tuyên truyền viên, cả tuyên truyền viên trên mạng để đủ sức tranh luận, mạnh dạn lên tiếng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng. Kính mong các đồng chí có định hướng, gợi ý giúp Đoàn Thanh niên.
Trả lời:
Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng là một nhiệm vụ luôn được Đảng chú trọng xuyên suốt trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào. Gần đây nhất, Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018, tiếp tục khẳng định bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là “bảo vệ Đảng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; bảo vệ Nhân dân, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước”. Trong giai đoạn hiện nay, với những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin, đã tạo điều kiện cho thông tin bùng nổ. Trong đó, mạng xã hội trên nền tảng internet có ảnh hưởng rất lớn đối với các hoạt động tương tác giữa con người với nhau, là nơi trao đổi, cung cấp thông tin đa chiều, đa phương diện.
Cùng với những giá trị tích cực, mạng xã hội cũng bộc lộ những mặt trái và hệ lụy của nó đối với sự phát triển của đất nước nói chung. Mạng xã hội được ví như “con dao 2 lưỡi” ẩn chứa nhiều vấn đề bất cập và hiểm họa khó lường đối với người sử dụng. Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc có thông tin sai trái như: Xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta trên mọi lĩnh vực. Tác hại của những thông tin xấu độc trên mạng xã hội do các thế lực thù địch, chống phá tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.
Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới, không gian mạng được xác định là một mặt trận mới trong việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phòng ngừa, tích cực đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, sai trái, thù địch trên không gian mạng.
Hỏi: Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030, ngày 14/12/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/TU (Cụ thể hóa Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng). Đây là Chỉ thị rất quan trọng, triển khai trong cả 3 nhiệm kỳ. Chúng tôi mong muốn rằng Chỉ chị này sẽ được cụ thể hóa nhiều hơn nữa, sâu sắc hơn nữa trong Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII. Hiện nay, nội dung này chưa được thể hiện trong phần giải pháp, trang số 43, về phát huy giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Quảng Nam.
Trả lời:
Nội dung này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện Đại hội nghiên cứu, tiếp thu hợp lý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cụ thể:
Tại mục 7, phần nhiệm vụ giải pháp có nêu: “Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức tông trọng và chấp hành pháp luật của người Quảng Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Khắc phục có hiệu quả sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, ô nhiễm môi trường sống. Bảo vệ, nuôi dưỡng và phát triển các giá trị, nhân cách tốt đẹp của con người Quảng Nam; khơi dậy khát vọng vươn lên, cống hiến cho cộng đồng, đất nước. Xây dựng đề án cụ thể để phát triển toàn diện con người về thể chất, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, năng lực thẩm mỹ, đời sống... từng bước tạo ra thế hệ con người Quảng Nam đáp ứng yêu cầu của xã hội trong giai đoạn phát triển mới. Đặc biệt, quan tâm giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc lành mạnh, công bằng về cơ hội và lợi ích. Phát triển thể dục, thể thao toàn dân để tăng cường sức khỏe của Nhân dân; đồng thời, làm cơ sở phát triển thể dục, thể thao thành tích cao. Tôi nghĩ Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra nhiệm vụ như vậy là hợp lý và tương đối đầy đủ.
Hỏi: Vấn đề ma túy hiện nay là vấn đề nóng được xã hội hết sức quan tâm, tổ chức Đoàn cũng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, tuy nhiên vẫn còn ở một chừng mực nhất định. Hiện nay, số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có hồ sơ quản lý là 2.340; số nghiện mới từ 18 - 35 tuổi chiếm 76%. Việc sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại quán karaoke, khách sạn... ngày càng phức tạp. Nhiều làng quê yên bình nay đã xuất hiện ma túy, gây bức xúc trong xã hội. Trân trọng đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh, các ngành liên quan cần thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với các tụ điểm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm như: Nhà hàng, vũ trường, cơ sở internet, karaoke... để hạn chế đến mức thấp nhất những tệ nạn xã hội hoặc vụ việc về an ninh trật tự.
Trả lời:
Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán Bar, Karaoke, khách sạn… gia tăng đáng báo động, đã lôi kéo nhiều người thuộc nhiều thành phần, giới tính, độ tuổi khác nhau tham gia. Việc sử dụng ma túy thường xuyên sẽ gây tổn hại đến hệ thống não bộ, khiến người sử dụng quên ăn, quên ngủ, hầu hết có dấu hiệu tâm thần, ảo giác. Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, xử lý hành chính 387 vụ, 1.293 đối tượng về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”, phạt tiền 850 triệu đồng (trong đó có 63 nhóm, 848 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các các cơ sở kinh doanh Karaoke, nhà nghỉ, khách sạn).
Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như Bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn... và làm giảm người nghiện, Tỉnh ủy đã có chủ trương về vấn đề này tại Nghị quyết số 20-NQ/TU, ngày 27/5/2020 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch, đề ra các giải pháp phù hợp để cụ thể hóa Nghị quyết trên.
Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn: Với chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh; thường xuyên theo dõi, giáo dục, rèn luyện để hạn chế thấp nhất tệ nạn này trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, tích cực tham gia bằng những hành động thiết thực, góp phần vào công cuộc phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh.
Hỏi: Ngày 26/02/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 615/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình phát triển thanh niên Quảng Nam giai đoạn 2013 - 2020; ngày 12/3/2018, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 878/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2020. Các văn bản này là cơ sở thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và tổ chức xây dựng các chính sách, đề án phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, rất nhiều Đề án trọng tâm đã được xác định, tuy nhiên, đến nay nhiều Đề án chưa được ban hành, cụ thể như: Việc thành lập Câu lạc bộ trí thức trẻ Quảng Nam (do Sở Nội vụ chủ trì tham mưu); Đề án quy hoạch xây dựng Trung tâm hỗ trợ thanh niên ở các khu, cụm công nghiệp trên toàn tỉnh (Sở LĐ-TB&XH); Quy hoạch tổng thể các trung tâm, thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu rèn luyện, vui chơi giải trí của thanh niên; Đề án xây dựng công viên văn hóa, nghệ thuật thanh niên cấp tỉnh (Sở VH-TT&DL); Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên tự do và thanh niên lao động ở khu công nghiệp và tư vấn pháp luật cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số (Sở Tư pháp); Đề án về đào tạo nghề máy tính và công nghệ thông tin cho thanh niên khuyết tật và nông thôn (Sở TT&TT); Đề án công tác dạy nghề và giải quyết việc làm đối với thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)... Xin được hỏi lãnh đạo các sở ngành liên quan câu trả lời về các vấn đề này. Xin được đề xuất Sở Nội vụ sớm tham mưu tổng kết chương trình vào cuối năm 2020 và đề ra chương trình giai đoạn mới có tính khả thi hơn.
Trả lời:
(1) Sở Nội vụ: Đối với nội dung “Tham mưu thành lập Câu lạc bộ trí thức trẻ Quảng Nam”
Ngày 26/02/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2013 - 2020. Theo Quyết định này, Sở Nội vụ được giao chủ trì tham mưu thành lập Câu lạc bộ trí thức trẻ Quảng Nam. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, công tác phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính và Tỉnh đoàn Quảng Nam để tham mưu xây dựng và triển khai thành lập vẫn chưa thực hiện do vướng mắc nhiều cơ chế, chính sách và trùng lắp (về nội dung, hình thức…) với nhiều Câu lạc bộ khác đã thành lập trên địa bàn tỉnh. Do đó, Sở Nội vụ đề xuất là không thành lập Câu lạc bộ trí thức trẻ Quảng Nam mà lồng ghép các nội dung này trong Chương trình, kế hoạch phát triển thanh niên ở các giai đoạn tiếp theo của tỉnh.
Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh từ năm 2013 đến nay, Sở Nội vụ đã chủ trì, tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, Đề án, Dự án về thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và tổ chức xây dựng các chính sách, đề án phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu nhất là Đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011 - 2016 (gọi tắt là Đề án 500); theo đó, đã tổ chức xét tuyển 4 khóa với tổng số 519 học viên (trong đó, có 16 học viên được UBND huyện Phú Ninh (9 học viên) và UBND huyện Núi Thành (7 học viên) đề nghị tăng thêm và thực hiện chi trả chế độ chính sách cho học viên khi tham gia Đề án). Nhìn chung, các học viên Đề án 500 được tuyển chọn cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Đề án về trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn chính trị… Hiện nay, hầu hết các học viên sau thời gian học tập và công tác đều được bầu cử và tuyển dụng vào cán bộ, công chức cấp xã, nhiều đồng chí đã giữ các chức vụ chủ chốt ở địa phương.
- Về ý kiến đề xuất Sở Nội vụ sớm tham mưu tổng kết Chương trình phát triển thanh niên vào cuối năm 2020 và đề ra chương trình giai đoạn mới có tính khả thi hơn: Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến và sẽ tham mưu tổng kết Chương trình thanh niên, đề ra chương trình giai đoạn mới trên cơ sở chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
(2) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Đối với“Đề án quy hoạch xây dựng trung tâm hỗ trợ thanh niên ở các khu, cụm công nghiệp trên toàn tỉnh”
Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách trên lĩnh vực lao động - việc làm, dạy nghề, quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc tham mưu các cơ chế, chính sách, sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu về hỗ trợ phát triển thị trường lao động, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho thanh niên, người lao động, nhất là đối tượng thanh niên, phụ nữ ở khu vực nông thôn, miền núi; hỗ trợ người lao động của tỉnh Quảng Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các hoạt động hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm, từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách - Xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; các dự án hỗ trợ về việc làm cho thanh niên, phụ nữ...trong Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 - 2020; chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho các chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016 - 2020; đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ…
Các hoạt động nêu trên đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh; hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội (trong đó, tại Khu Kinh tế mở Chu Lai có Trường Cao đẳng Công nghệ Chu Lai - Trường Hải); Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam được đầu tư nâng cao năng lực (có 3 văn phòng tại khu vực Tam Kỳ, Quế Sơn, Điện Bàn) đã thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, hỗ trợ người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã có Trung tâm Dạy nghề thanh niên đã và đang hoạt động rất tốt, phạm vi hoạt động của Trung tâm bao trùm cả tỉnh, trong đó có các khu, cụm công nghiệp. Về nội dung xây dựng “Đề án quy hoạch xây dựng trung tâm hỗ trợ thanh niên ở các khu, cụm công nghiệp trên toàn tỉnh”, Sở đề xuất không thực hiện vì những lý do nêu trên, mặt khác, hiện nay tỉnh có các Chương trình, Đề án, mô hình hỗ trợ thanh niên do các cơ quan, tổ chức, địa phương đang hoạt động có hiệu quả (hoạt động hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, đào tạo nghề nghiệp, tư vấn chính sách pháp luật, tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn tạo việc làm cho thanh niên…).
(3) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đối với nội dung“Tham mưu quy hoạch tổng thể các trung tâm, thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu rèn luyện, vui chơi giải trí của thanh niên; tham mưu đề án xây dựng công viên văn hóa, nghệ thuật cấp tỉnh”
Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở nói chung và thiết chế văn hóa văn hóa, thể thao cơ sở phục vụ thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2164/QĐ-TTg, ngày 11/11/2013 về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở phục vụ thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, bao gồm: Nhà Thiếu nhi cấp huyện; Cung Thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi hoặc Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi cấp tỉnh.
Đối với tỉnh ta, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 25/2011/NQ-HĐND, ngày 09/12/2011 về quy hoạch phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao tỉnh giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Nghị quyết số 26/2011/NQ-HĐND, ngày 09/12/2011 về quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2012 - 2020. Trong đó, nhấn mạnh: Đến năm 2015, xây dựng Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh; xây dựng mới 10 Nhà Thiếu nhi cấp huyện. Đến năm 2020, tiếp tục đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống thiết chế văn hóa cấp tỉnh và xây dựng mỗi khu công nghiệp đều có Khu Văn hóa - Thể thao. Tuy nhiên, đến nay do nguồn ngân sách khó khăn nên vẫn chưa triển khai thực hiện được ( Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và Công ty Ô tô Trường Hải đã có Khu Văn hóa - Thể thao). Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp 79 nhà văn hóa xã, 71 khu thể thao xã, 465 nhà văn hóa thôn, 263 khu thể thao thôn và hỗ trợ để các xã đầu tư các điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi (có 373 điểm vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi, kể cả tư nhân và Nhà nước, trong đó, cấp tỉnh: 4 điểm; cấp huyện: 08 điểm; cấp xã: 141 điểm và thôn: 220 điểm). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 155/204 xã có nhà văn hóa đạt chuẩn, 182/204 xã có sân bóng đá, 47 bể bơi, hồ bơi (xây dựng và lắp ghép), 187 CLB thể dục thể thao hoạt động thường xuyên; trên 70% số thôn thuộc 204 xã có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Có 188/204 xã thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, bổ nhiệm ban chủ nhiệm và ban hành quy chế, nội quy, xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức hoạt động thường xuyên.
(4) Sở Tư pháp: Đối với“Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên tự do và thanh niên lao động ở khu công nghiệp và tư vấn pháp luật cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số”
Sở Tư pháp được UBND tỉnh giao là cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên tự do và thanh niên lao động ở khu công nghiệp và tư vấn pháp luật cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Tư pháp vẫn chưa ban hành Đề án này vì lý do sau:
Tại thời điểm năm 2013, để tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg, ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW, ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI); Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 790/KH-UBND, ngày 07/3/2013 về phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2013 đến năm 2016 trên địa bàn tỉnh, theo đó, Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” được tích hợp và trở thành 01 trong 10 đề án trọng tâm của Kế hoạch số 790/KH-UBND của UBND tỉnh. Sở Nội vụ được giao chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp và Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện. Tuy nhiên, khi bước vào triển khai thực hiện Kế hoạch này, do Sở Nội vụ chưa có điều kiện thực hiện, nên UBND tỉnh đã chỉ đạo đưa những nội dung thuộc phạm vi của Đề án này lồng ghép vào các đề án khác để thực hiện. Cụ thể:
Thứ nhất, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên được lồng ghép trong các đề án phổ biến, giáo dục pháp luật như Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay.
Thứ hai, Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” giai đoạn từ năm 2013 - 2016 do Công an tỉnh chủ trì. Từ năm 2017 đến nay, Đề án này tiếp tục được Sở Tư pháp chủ trì triển khai thực hiện, đối tượng được quan tâm nhiều nhất là thanh thiếu niên sinh sống ở các địa bàn dân cư, đặc biệt là những đối tượng có biểu hiện hư hỏng, vi phạm pháp luật.
Thứ ba, Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” do Sở Lao động - Thương binh & Xã hội chủ trì thực hiện từ năm 2013 đến nay, trong quá trình triển khai, đối tượng là thanh niên lao động ở khu công nghiệp luôn được quan tâm chú trọng tuyên truyền.
Thứ tư, Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số” từ năm 2013 đến nay do Ban Dân tộc tỉnh chủ trì cũng thực hiện tốt việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số.
Vì đối tượng tuyên truyền của Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên tự do và thanh niên lao động ở khu công nghiệp và tư vấn pháp luật cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số” có sự trùng lắp với các Đề án trên, do đó, Sở Tư pháp nhận thấy không thật sự cần thiết phải ban hành Đề án riêng để triển khai mà thực hiện việc lồng ghép tuyên truyền trong các Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật đã được ban hành, vừa bảo đảm hoàn thành mục tiêu của Đề án đặt ra, vừa tiết kiệm được kinh phí do tránh được trùng lắp, chồng chéo của các Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.
(5) Sở Thông tin và Truyền thông: Đối với“Đề án về đào tạo nghề máy tính và công nghệ thông tin cho thanh niên khuyết tật và nông thôn”
Sở Thông tin và Truyền thông được giao xây dựng Đề án Đào tạo nghề máy tính và công nghệ thông tin cho thanh niên khuyết tật và nông thôn, thời gian thực hiện là năm 2013, ngay từ năm đầu tiên triển khai Chương trình phát triển thanh niên. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, công tác phối hợp với Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn để tham mưu xây dựng và triển khai Đề án vẫn chưa được triển khai theo kế hoạch.
Tuy nhiên, trong các năm qua, theo tinh thần chỉ đạo tại Quyết định số 651/QĐ-UBND, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu nhiều Chương trình, phần việc, đề án, dự án đẩy mạnh ứng dụng CNTT cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức trẻ là đoàn viên thanh niên như: Tập huấn, đào tạo triển khai Phần mềm Quản lý và điều hành công việc (Q-Office) liên thông 4 cấp: Xã, huyện, tỉnh, trung ương; phần mềm một cửa dịch vụ công kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, còn cung cấp các dịch vụ tiện ích cho doanh nghiệp và người dân như: Phần mềm số liệu chuyên ngành cho các sở, ban, ngành, phần mềm số liệu hộ nghèo, phần mềm Ocop, Kiot tra cứu…
Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực, việc đẩy mạnh khả năng ứng dụng CNTT trong các đối tượng đoàn viên thanh niên, đặc biệt là thanh niên khuyết tật và nông thôn là rất cần thiết. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đề xuất được triển khai Đề án này trong giai đoạn tiếp theo.
(6) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Đối với “Đề án công tác dạy nghề và giải quyết việc làm đối với thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự”
Đối với Đề án này, tháng 6/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để tham mưu dự thảo Đề án “Tư vấn, định hướng nghề nghiệp - việc làm, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giai đoạn 2018 - 2022”. Tuy nhiên, qua việc lấy ý kiến tham gia góp ý của các sở ngành liên quan, trong đó Sở Tài chính xét thấy số lượng quân nhân xuất ngũ hằng năm trên địa bàn tỉnh không lớn và nằm rải rác ở các địa phương; đồng thời, các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các hoạt động này đã được Trung ương quy định tại các văn bản như: Quyết định số 899/QĐ-TTg, ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 - 2020; Nghị định số 27/2016/NĐ-CP, ngày 06/4/2016 của Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, ngày 09/7/2015 của Chính phủ Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH, ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng quy định tại Điều 14, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, ngày 09/7/2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm. Từ các cơ sở nêu trên, Sở Tài chính xét thấy việc xây dựng Đề án này là chưa thực sự hiệu quả nên đề nghị không ban hành Đề án mà nghiên cứu, phối hợp với các sở, ngành liên quan lồng nghép vào quá trình triển khai thực hiện các văn bản trên.
Hỏi: Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII có nêu sẽ dự kiến đưa ra 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ đến, trong đó có vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo tôi, vấn đề xuất khẩu lao động cũng cần được đặt ra mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Vì về lâu về dài, lực lượng này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Tuy nhiên, trong dự thảo chưa có dòng nào đề cập vấn đề xuất khẩu lao động. Xin được hỏi ngành chuyên môn cho ý kiến về vấn đề này.
Trả lời:
Vấn đề này, ở nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được đưa vào Nghị quyết và bước đầu thực hiện có hiệu quả. Song do tình hình thực tế hiện nay, Quảng Nam đã và đang tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư, điều này đồng nghĩa với việc sẽ cần rất nhiều lao động tại chỗ, do đó, trong dự thảo Báo cáo chính trị lần này chưa đề cập đến. Tuy nhiên, sau Đại hội lần thứ XXII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghiên cứu, đề ra các chủ trương, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của từng giai đoạn cụ thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về lực lượng lao động của tỉnh.
Hỏi: Để phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập nhưng không làm mất đi các giá trị văn hóa mà còn góp phần bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Trong thời gian qua, một số địa phương và nhóm thanh niên đã xây dựng nhiều ý tưởng mô hình du lịch trải nghiệm mang đậm bản sản văn hóa của mỗi vùng miền nhằm thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến để trải nghiệm, trong đó điển hình có mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Đây là ý tưởng rất phù hợp trong điều kiện phát triển hiện nay, nhưng khi các nhóm thanh niên tiếp cận để triển khai thực hiện ý tưởng thì gặp những khó khăn như: Vấn đề quy hoạch, nhân lực thực hiện... Kính mong lãnh đạo các cấp có những chỉ đạo thiết thực để thanh niên tiếp cận được và triển khai các mô hình, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tính sáng tạo trong lập nghiệp phù hợp với điều kiện của từng địa phương.
Trả lời:
Những vấn đề này đã được đề cập trong các chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh như: Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 27/12/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết số 47/2018/NQ-HĐND, ngày 06/12/2018 của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch miền Núi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025; Quyết định số 364/QĐ-UBND, ngày 31/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 47/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Quyết định số 4396/QĐ-UBND, ngày 18/12/2017 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2025; Quyết định số 2879/QĐ-UBND, ngày 26/8/2009 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 ban hành quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch số 6425/KH-UBND, ngày 07/11/2018 của UBND tỉnh ban hành về việc đào tạo, bồi dưỡng lao động du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2020… đề nghị các đồng chí nghiên cứu thêm tại các văn bản trên.
Hỏi:Năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 43/2018/NĐ-HĐND quy định về lương, chức danh và mức phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ tháng 12/2018, đội ngũ bí thư chi đoàn thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh đã không còn được hưởng mức phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động ở thôn, khối phố. Trong bối cảnh tỉnh Quảng Nam vừa tiến hành việc sáp nhập các thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh thì địa bàn hoạt động và khối lượng công việc của đội ngũ bí thư các chi đoàn khu dân cư không ngừng tăng lên, trong khi phụ cấp hàng tháng bị cắt giảm; điều này từ lâu đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, lòng nhiệt huyết, tinh thần công tác của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở. Cùng với đó, hiện nay đội ngũ phó bí thư Đoàn cấp xã đang không còn được nhận phụ cấp hỗ trợ đối với người tốt nghiệp đại học (bằng 0,5 lần mức lương tối thiểu), bị hạn chế đi một phần thu nhập của bản thân và gia đình. Trong điều kiện vị trí phó bí thư Đoàn cấp xã hiện nay đang rất thiếu và không ổn định, đồng thời vị trí cũng đòi hỏi trình độ và năng lực tương ứng để thực hiện hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Chính vì vậy, rất mong Tỉnh ủy có cơ chế, chính sách, biện pháp để thu hút thêm nguồn nhân lực có chất lượng cao tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Trả lời:
Đối với nội dung trên, trước hết rất chia sẻ với đội ngũ cán bộ Đoàn xã nói riêng và những người hoạt động không chuyên trách đang công tác tại xã, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh nói chung. Vấn đề này, tỉnh cũng đã nhận thấy trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, cũng như trong quá trình thực hiện công tác nhân sự phục vụ đại hội đảng cấp cơ sở. Vì vậy, trên cơ sở Đề án của UBND tỉnh trình, tại kỳ họp thứ 15, ngày 21/4/2020 Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thông qua Nghị quyết quy định mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, Công an viên, thôn/khối đội trưởng; mức bồi dưỡng, bồi dưỡng kiêm nhiệm đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thay cho Nghị quyết số 43/2018/NQ-HĐND, ngày 06/12/2018 của HĐND tỉnh.
Riêng đội ngũ phó bí thư Đoàn cấp xã và các nhóm đối tượng liên quan khác: Thường trực Tỉnh ủy nhận thấy việc bổ sung thêm chế độ, chính sách đối với phó bí thư Đoàn Thanh niên cấp xã rất khó. Vấn đề này, ghi nhận và tiếp tục giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu.
Hỏi: Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định 289-QĐ/TW ban hành Quy chế cán bộ Đoàn. Tuy nhiên, hiện nay cơ chế bố trí công việc cho cán bộ Đoàn quá tuổi cũng là một vấn đề được đặt ra. Một số cán bộ Đoàn cơ sở đến 40 tuổi vẫn là Bí thư Đoàn. Không ít giáo viên Tổng phụ trách Đội cũng rơi vào tình huống làm TPT đến khi về hưu. Trong điều kiện chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế này, kính đề nghị các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Giáo dục có ý kiến về vấn đề này. Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo bố trí công tác đối với cán bộ Đoàn một cách phù hợp; tạo niềm tin, động lực, yên tâm công tác đối với cán bộ Đoàn nói riêng và công tác thanh niên nói chung.
Trả lời:
Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn đang tồn tại một số hạn chế khi thực hiện quy định về độ tuổi của cán bộ Đoàn các cấp, vẫn có nhiều nơi còn cán bộ Đoàn quá tuổi theo quy định, nhất là đối với cấp xã. Mặc dù Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo nhưng theo danh sách cán bộ Đoàn quá tuổi theo quy định ở các cấp cần sắp xếp, bố trí vẫn còn rất lớn; trong thời gian đến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ lãnh đạo, chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và có định hướng phù hợp trong việc bố trí lại số cán bộ Đoàn quá tuổi. Riêng giáo viên là Tổng phụ trách Đội quá tuổi sẽ giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và có báo cáo số lượng cụ thể và đề xuất hướng giải quyết đầu ra cho những đối tượng này.
Hỏi: Hiện nay, vấn đề rác thải nói chung, đặc biệt là rác thải nhựa đang là mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Lãnh đạo tỉnh ta đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch về “Chống rác thải nhựa” và bước đầu đã thực hiện có hiệu quả với nhiều mô hình đang thực hiện tại cộng đồng, tiêu biểu như mô hình đổi rác thải nhựa lấy cây xanh hoặc lấy các túi sinh thái... Tuy nhiên, những mô hình hoạt động hiệu quả như vậy còn rất ít, chưa thể giúp tỉnh ta giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Trong diễn đàn hôm nay, kính mong lãnh đạo tỉnh cho biết kế hoạch tiếp theo trong thời gian đến là gì? Có nên chăng khuyến khích các ý tưởng hay, cách làm mới thông qua hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên có liên quan đến giải quyết vấn đề rác thải này? Cùng với đó, với cách làm từ xã đảo Tân Hiệp Cù Lao Chàm - nói không với túi ni lông - chúng tôi mong muốn sẽ được nhân rộng tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành. Kính mong các đồng chí lãnh đạo quan tâm, giao nhiệm vụ cho UBND huyện Núi Thành nghiên cứu về vấn đề này. Đoàn Thanh niên có thể đảm nhận công tác tuyên truyền, dọn vệ sinh bãi biển, giám sát việc mang túi ni lông lên xã đảo...
Trả lời:
Ngày 29/10/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 48-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh và bước đầu thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, các mô hình về “Nói không với túi ni lông”…còn khá khiêm tốn. Đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng liên quan nghiên cứu để nhân rộng mô hình “Nói không với túi ni lông” của xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng địa phương, đơn vị.
Hỏi: Trong thời gian qua, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo nhiều chương trình, nội dung hiệu quả thiết thực giúp trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hạị trẻ em. Tuy nhiên, trong phân phối chương trình học hiện nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại các trường TH và THCS: 1 tháng có 4 tiết sinh hoạt dưới cờ (chào cờ đầu tuần), 4 tiết sinh hoạt lớp (2 tiết dành cho GVCN, 2 tiết sinh hoạt Đội), và 1 buổi hoạt động cao điểm theo chủ điểm của tháng. Song thực tế, tiết sinh hoạt lớp thường sẽ được GVCN lấy để tổng kết hoạt động lớp trong tuần, tiết chào cờ sẽ tổng hợp đánh giá hoạt động của tuần qua, triển khai hoạt động tuần tới. Như vậy, tổng thời gian cho hoạt động Đội còn khá hạn hẹp. Chúng tôi đề xuất Sở GD và ĐT tỉnh tham mưu Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bổ sung thêm.
Cũng liên quan đến vấn đề trẻ em, chúng ta biết thời gian qua trên địa bàn tỉnh có nhiều vụ đuối nước rất thương tâm, Đoàn Thanh niên tỉnh mong muốn sớm có đề án, chương trình liên quan đến phổ cập bơi trên địa bàn tỉnh. Được biết, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh cũng đã vận động nhiều nguồn lực xã hội hóa xây dựng bể bơi bê tông, kính mong các đồng chí lãnh đạo quan tâm đến vấn đề này.
Trả lời:
Trước hết, thay mặt lãnh đạo tỉnh xin tiếp thu ý kiến đề xuất trên và sẽ giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo vào dịp thích hợp.
Về tình trạng đuối nước trong học sinh: Đây là vấn đề lãnh đạo tỉnh đã và đang hết sức quan tâm, vì vậy tỉnh cũng đã có nhiều chủ trương chỉ đạo vấn đề này. Theo đó, ngày 18/4/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2076/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước ở trẻ em trên cơ sở triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em và Công văn số 1123/UBQGTE, ngày 21/3/2019 của Ủy ban Quốc gia về trẻ em. UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành liên quan xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống đuối nước trẻ em; tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình Ngồi nhà an toàn, Trường học an toàn và cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ đuối nước trẻ em; xây dựng “Đề án phổ cập bơi cho học sinh trong trường học” để sớm triển khai thực hiện… Đồng thời, có kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ngoài ra, đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh đưa nội dung này vào các chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, giáo dục thể chất…Tại một số trường học đã đầu tư xây dựng bể bơi từ nguồn xã hội hóa nhằm luyện tập kỹ năng bơi lội cho các em học sinh.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nội dung trên, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện “Đề án phổ cập bơi cho học sinh trong trường học”.
Hỏi: Nghề nhiệp, việc làm có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác quản lý xã hội, giáo dục con người, phòng ngừa tội phạm; đặc biệt là phòng ngừa tái phạm tội. Vì đa số những người lầm lỡ và cả gia đình của họ đề mong muốn sau khi ra trại, họ có việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống. Sở dĩ, vẫn còn không ít phạm nhân sau khi ra trại lại tái phạm, tình trạng “ngựa quen đường cũ” còn diễn ra khá phổ biến; vì họ không có nghề nghiệp, không có việc làm, thiếu sự quan tâm của xã hội. Xin hỏi, Tỉnh ủy có những định hướng gì để Tỉnh đoàn có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm và dạy nghề cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù theo tinh thần Nghị định số 80/2011/NĐ-CP, ngày 16/9/2011 của Chính phủ?
Trả lời:
Thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề thanh niên thuộc Tỉnh đoàn đã làm tương đối tốt công tác đào tạo nghề cho các phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, các đối tượng này xin việc làm vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại do định kiến xã hội. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho Trung tâm Dạy nghề để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề; đồng thời, chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan có kế hoạch tuyên truyền, vận động phù hợp để các doanh nghiệp hiểu, chia sẻ, tiếp nhận và tạo cơ hội tìm việc làm cho nhóm đối tượng này để họ sớm hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống.
Hỏi: Tiêu chuẩn, điều kiện trong thi tuyển công chức đối với thanh niên còn nhiều bất cấp, nhất là về chiều cao, gây khó khăn cho các bạn đoàn viên, sinh viên là người dân tộc thiểu số, đặc biệt cán bộ đoàn đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện (trừ chiều cao) đã có thời gian dài hợp đồng làm việc tại các tổ chức đoàn ở khu vực miền núi, rất ít có cơ hội để tham gia thi tuyển. Đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, có cơ chế, chính sách đặc thù riêng đối với người đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo công bằng và tạo điều kiện tìm việc làm cho họ.
Trả lời:
Căn cứ các quy định, hướng dẫn của Trung ương, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức sau khi được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan Đảng, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, đơn vị liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận và thống nhất tiêu chuẩn, điều kiện đối với các ứng viên đăng ký dự tuyển công chức, trong đó có công chức tại cơ quan Đoàn Thanh niên cấp tỉnh, cấp huyện ngoài các tiêu chuẩn chung cần phải đảm bảo các điều kiện về độ tuổi, chiều cao và có sức khỏe tốt, có một trong các kỹ năng (hát, múa, khiêu vũ, dẫn chương trình, quản trò,...) để phù hợp với công tác thanh vận.
Do đó, để đảm bảo công bằng cho đối tượng là người dân tộc thiểu số, lãnh đạo tỉnh tiếp thu ý kiến đề xuất trên và sẽ nghiên cứu để tính vào điểm cộng trong các kỳ thi tiếp theo hoặc thực hiện việc xét tuyển các nhóm đối tượng theo quy định của Luật sửa cán bộ, công chức sửa đổi năm 2019.
Hỏi: Được biết, hiện nay công nhân ở khu trọ rất mong muốn an cư lạc nghiệp, được mua nhà giá rẻ khoảng 500 triệu đổ xuống qua hình thức trả góp, diện tích nhà có thể nhỏ một chút để có thể gắn bó với doanh nghiệp. Vậy, xin đồng chí cho biết tỉnh có thể có giải pháp nào phù hợp giúp công nhân an cư ổn định yên tâm lao động sản xuất không? Cùng với đó là các thiết chế văn hóa, xây dựng xóm trọ văn minh, tuyên truyền, nâng cao kiến thức về pháp luật cho thanh niên công nhân cũng phải được quan tâm đúng mức.
Trả lời:
Đây là vấn đề mà lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm, trăn trở. Không riêng tỉnh Quảng Nam mà rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã ban hành cơ chế thu hút xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân nhưng hiệu quả mang lại thấp nên chủ trương này đã không thành công trên phạm vi cả nước. Thời gian qua, tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng khu chung cư với 300 căn hộ ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và đang triển khai thí điểm. Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá hiệu quả việc thực hiện tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp tiếp theo trong thời gian đến.
Hỏi: Thời gian qua, từ các nguồn kinh phí xã hội hóa và ngày công lao động đóng góp của đoàn viên thanh niên, các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới với các công trình thanh niên có quy mô, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo dấu ấn xã hội sâu sắc. Để tổ chức Đoàn tiếp tục thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương, xin phép được đề xuất các đồng chí lãnh đạo tỉnh có sự chỉ đạo đồng nhất để lãnh đạo các địa phương mạnh dạn giao các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới phù hợp cho tổ chức Đoàn các cấp, ví dụ như các công trình trồng cây xanh bảo vệ môi trường, công trình điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước hộ gia đình vùng cao... Từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn kinh phí vận động xã hội hóa và sức trẻ nhiệt huyết của thanh niên, tôi tin tưởng rằng, thanh niên tỉnh nhà sẽ ngày càng thể hiện được vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình. Ở góc độ cấp tỉnh, kính mong lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, để Tỉnh đoàn được báo cáo Đề án về các vấn đề liên quan đến hệ thống nước sạch vùng cao, điện dân dụng bằng năng lượng mặt trời...
Trả lời:
Lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần xung kích của cán bộ đoàn viên thanh niên các cấp trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới thời gian qua cũng như mạnh dạn đề xuất ý tưởng giao cho thanh niên các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới phù hợp cho tổ chức đoàn, ví dụ như các công trình trồng cây xanh bảo vệ môi trường, công trình điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước hộ gia đình vùng cao…Vấn đề này, lãnh đạo tỉnh rất ủng hộ và sẽ chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu giao cho tổ chức đoàn các cấp chủ công một số công trình, dự án từ nguồn kinh phí sự nghiệp và phù hợp với thanh niên. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, đề nghị các tổ chức đoàn cần phải xây dựng đề án, phương án cụ thể, đảm bảo theo quy định và trình cấp có thẩm quyền để xem xét, quyết định.
Hỏi: Các nội dung liên quan đến khởi nghiệp, vay vốn để khởi nghiệp và tìm đầu ra cho sản phẩm
Trả lời:
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin ghi nhận ý kiến đề xuất trên. Thời gian qua, Quảng Nam được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước trong thực hiện chương trình khởi nghiệp sáng tạo, đã có nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo được thành lập và 17/18 huyện, thị xã, thành phố thành lập Quỹ khởi nghiệp sáng tạo và hoạt động cơ bản hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển chương trình này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đòi hỏi các dự án, đề án phải thực sự thiết thực, có tính khả thi cao và cần đa dạng về lĩnh vực như: Nông nghiệp, du lịch - dịch vụ, cơ khí - công nghiệp…, tỉnh sẽ nghiên cứu cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ.
- Về nguồn vốn: Tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tạo điều kiện để thanh niên có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn trong thời gian tới.
- Về đầu ra cho sản phẩm: Trước mắt, để tìm đầu ra cho sản phẩm thì yêu cầu sản phẩm phải thật sự chất lượng, đảm bảo quy định, phong phú về mẫu mã. Tỉnh đã và đang phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để giới thiệu và vận động tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh, nhất là các sản phẩm OCOP. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức để tìm kiếm thêm thị trường.

Tác giả: Anh Tuấn

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?