Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Một gia đình cách mạng kiên trung dưới chân núi Hòn Tàu

Ngày đăng: 9:45 | 03/04/2019 Lượt xem: 87

Trong chuyến hành trình làm phim tư liệu về Căn cứ Tỉnh ủy, chúng tôi về làng Nghi Sơn, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn. Tại đây, chúng tôi đã được các bậc cao niên trong làng kể câu chuyện về lịch sử - văn hóa của làng Nghi Sơn, một ngôi làng nhỏ nằm dưới chân núi Hòn Tàu. Đặc biệt, chúng tôi được nghe câu chuyện về gia đình ông Đoàn Sơ – một cơ sở cách mạng kiên trung, mà những đóng góp, hy sinh của gia đình ông đã được đồng chí Võ Toàn (Võ Chí Công), Cố Chủ tịch HĐNN đánh giá: “Thật là một tấm lòng vàng, trung với nước, hết lòng với Đảng, tình nghĩa ấy cao như núi Trường Sơn, bao la như Biển Đông”.

Sau Hội nghị Tỉnh ủy Chùa Hang (10-1940), địch phát hiện ra cơ quan Tỉnh ủy, chúng bủa vây khắp vùng An Tân, nam Tam Kỳ (nay thuộc huyện Núi Thành) truy lùng các đồng chí Tỉnh uỷ và bắt các cơ sở liên quan đến tổ chức hội nghị Tỉnh uỷ ở Chùa Hang. Trước tình hình đó, cơ quan chỉ đạo của Tỉnh ủy phải chuyển từ Tam Kỳ ra Thăng Bình rồi lên Quế Sơn, dựa vào vùng núi Nghi Sơn, Nghi Hạ, Nghi Trung thuộc xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn. Tại đây, cơ quan Tỉnh ủy về đứng chân trong một thời gian dài tại nhà ông Đoàn Sơ.
Trước đó, theo tinh thần hội nghị thành lập Tỉnh ủy từ tháng 3-1940, Tỉnh ủy phân công đồng chí Khưu Thúc Cự, phụ trách xây dựng phong trào cách mạng ở Thăng Bình, sau khi phong trào cách mạng ở Thăng Bình phát triển, các đồng chí trong Tỉnh ủy bàn tính kế lâu dài và phát triển phong trào cách mạng rộng khắp, từ đó, cơ quan Tỉnh ủy chuyển từ An Thạch (Thăng Bình) về đóng ở huyện Quế Sơn. Trong hồi ký của mình đồng chí Võ Toàn (Võ Chí Công) ghi: “lúc này chúng tôi đi đến nơi nào coi như Tỉnh ủy chuyển đến đó. Đến Quế Sơn, chúng tôi họp Tỉnh ủy gồm các đồng chí Kim, Tôi (Võ Toàn), Huỳnh Cự, Trương An, tại nhà anh Đoàn Sơ ở Nghi Sơn. Cuộc họp Tỉnh ủy nhằm kiểm điểm tình hình địch, ta và đề ra nhiệm vụ công tác sắp đến, trong đó có bàn nơi đóng cơ quan lâu dài, ra tờ báo Cứu quốc và đi tìm Xứ ủy”.
Ông Đoàn Sơ có tên thật là Đoàn Viết Sửu. Sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng, Đoàn Sơ sớm tham gia cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939. Năm 1942, phong trào cách mạng trong toàn tỉnh bị địch đàn áp, Đoàn Sơ bị bắt giam tại nhà lao Quế Sơn, rồi chuyển về nhà lao Hội An. Bị địch tra tấn dã man nhưng đồng chí vẫn một lòng, một dạ kiên trung với cách mạng. Sau đó, địch tiếp tục đày lên nhà đày Buôn Ma Thuột. Tại đây, Đoàn Sơ bị chúng giam cùng với đồng chí Võ Chí Công. Trong nhà tù, ông cùng với anh em tù chính trị đấu tranh chống địch khủng bố, đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt, biến nhà tù đế quốc thành trường học lý luận cách mạng.
Sau khi Nhật đảo chính Pháp, Đoàn Sơ ra tù, được Chi bộ nhà đày phân công cùng với đồng chí Trương Kiểm (Trương Chí Cương) về Phú Yên tham gia Tỉnh ủy, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám ở đây. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đoàn Sơ được Liên Khu ủy điều động tham gia Tỉnh ủy Khánh Hòa, phụ trách công tác tài mậu, đường dây, sau đó làm Bí thư Thị ủy Cam Ranh (Khánh Hòa). Trong một lần đi công tác vùng địch ở Cam Ranh, Đoàn Sơ bị phục kích và hy sinh năm 1966. 
Trở lại câu chuyện Tỉnh ủy chọn vùng Ba Nghi - Lộc Đại làm địa điểm đứng chân và chủ yếu là nhà ông Đoàn Sơ, đồng chí Võ Chí Công đã viết trong hồi ký của mình: “Nhân dân hầu hết là nông dân chất phát, thuần khiết, phần lớn là giác ngộ cách mạng, ngay lý hương cũng phần nhiều tham gia hoặc có cảm tình với cách mạng... Đây là nơi có địa lợi, nhân hòa thuận lợi cho cơ quan Tỉnh ủy, Xứ ủy đóng”. Về cơ sở cách mạng nhà ông Đoàn Sơ, đồng chí Võ Chí Công viết tiếp: “Gia đình đồng chí Sơ, một gia đình có ruộng vườn cỡ trung nông. Ông có người cha già chất phác, hiền lành, tuy không hiểu biết nhiều về cách mạng nhưng biểu lộ lòng trung thành với cách mạng rất nhiệt tình. Vợ ông là người phụ nữ đôn hậu, đảm đang việc gia đình, làm công tác phụ nữ trong thôn xóm, nhiệt tình, tận tụy hết lòng nuôi nấng bảo vệ cán bộ thoát ly”.

 
Địa điểm nền nhà ông Đoàn Sơ - nơi cơ quan Tỉnh ủy đứng chân 

Trong thời gian đứng chân tại nhà ông Đoàn Sơ, Tỉnh ủy đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Tháng 7-1941, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đề ra chủ trương đẩy mạnh hơn nữa mọi mặt hoạt động công tác để kịp với phong trào chung cả nước, đồng thời cử đồng chí Trương An đi tìm mối bắt liên lạc với Xứ ủy. Sau khi bắt liên lạc được với Xứ ủy, tháng 10-1941, Tỉnh ủy tiếp tục tổ chức Hội nghị tại Nghi Sơn, Hội nghị nghe Xứ ủy truyền đạt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương, Hội nghị Tỉnh uỷ quyết định nhiều chủ trương quan trọng. Hội nghị Tỉnh uỷ lần này đánh dấu một bước quan trọng về chuyển hướng toàn bộ nhận thức, tổ chức và hoạt động của Đảng bộ Quảng Nam sang chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa. 
Trong những ngày Tỉnh ủy, có lúc Xứ ủy đứng chân tại Nghi Sơn, nhà ông Đoàn Sơ là nơi tổ chức họp Tỉnh ủy, có lúc họp Xứ ủy. Đây cũng là nơi dùng để huấn luyện can bộ phủ, huyện. Nhiều gia đình, nhiều người tại Nghi Sơn đã tham gia hoạt động như bà Nguyễn Thị Châu (Xầm), Đinh Thị Kỉnh (Trợ), Phạm Thị Xờm (Dương), Đinh Thị Lãm (Hanh)… và một số gia đình khác đã nuôi giấu cán bộ Xứ ủy, Tỉnh ủy trong nhà suốt một thời gian dài, trong điều kiện bí mật, khó khăn nhất.
Sau ngày đất nước thống nhất, có lần về thăm lại vùng Nghi Sơn, cảm phục tinh thần cách mạng kiên trung và sự hy sinh của gia đình ông Đoàn Sơ, đồng chí Võ Chí Công xúc động viết: “Về ý chí và sự hy sinh cho cách mạng, tôi nghĩ như bây giờ khó mà tìm được một gia đình và một người như đồng chí Sơ. Tất nhiên hoàn cảnh khách quan lúc đó so với bây giờ hoàn toàn khác nhau. Ở đây “lửa thử vàng gian nan thử sức”, ông bà ta nói: “quốc loạn thức trung thần, gia bần tri hiếu tử” (nghĩa là nước bị lâm nguy mới thấy rõ người trung, nhà nghèo mới thấy con hiếu thảo)... Trong tù đồng chí vẫn đấu tranh kiên cường với địch và thẳng thắn phê bình những ý kiến sai trái của anh em tù, chịu khó học văn hóa, học lý luận và công tác cách mạng nên được anh em rất kính phục... Nghĩ lại trong thời kỳ hoạt động bí mật, biết bao khó khăn, nguy hiểm, gia đình đồng chí Sơ cũng như xóm làng ở đây đã hết lòng nuôi nấng, bảo vệ cán bộ, bảo vệ cơ quan vì giàu lòng yêu nước. Thật là một tấm lòng vàng, trung với nước, hết lòng với Đảng, tình nghĩa ấy cao như núi Trường Sơn, bao la như Biển Đông”. 
Gia đình ông Đoàn Sơ thật sự là một gia đình cách mạng kiên trung dưới chân núi Hòn Tàu.

Tác giả: Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?