Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Ngày đăng: 14:47 | 31/05/2016 Lượt xem: 550

Sáng ngày 31/5/2016, tại Trung tâm Văn hóa - thể thao huyện Đại Lộc, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

  Tham dự triển lãm có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng II, Bộ Tư lệnh Vùng III Hải Quân, cơ quan thường trực Bộ Thông tin và truyền thông tại Đà Nẵng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đại Lộc; các đồng chí nguyên thường vụ huyện ủy Đại Lộc qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức và học sinh huyện Đại Lộc.
 
Các đồng chí lãnh đạo tham gia cắt băng khai mạc triển lãm (ảnh: Thanh Hậu)
Triển lãm gồm hơn 150 bản đồ Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây, 4 cuốn Atlas, 19 châu bản Triều Nguyễn, cùng các thư tịch cổ, văn bản Hán Nôm, văn bản nước ngoài, tư liệu hình ảnh, các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trước năm 1975 tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Triển lãm là một hoạt động tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là các tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Dịp này, đồng chí Trần Khắc Thắng-Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin thêm về tình hình Biển Đông và những quan điểm, chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta với lập trường và chủ trương nhất quán là: “Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền đối với vùng nội thủy, lãnh hải; quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982. Chủ trương của ta là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biên pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc, luật pháp và thực tiễn quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”.
Triễn lãm kéo dài đến hết ngày 3/6/2016. Đây là huyện thứ 5 của tỉnh Quảng Nam được tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Tác giả: Phan Thanh Hậu

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?