Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 15 thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày đăng: 16:50 | 08/04/2019 Lượt xem: 363

Ngày 08/4/2019, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng lần thứ 15 (khóa XXI). Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí: Phan Việt Cường – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Đinh Văn Thu – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Tỉnh ủy viên khóa XXI, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bí thư, Phó Bí thư các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các huyện, thị, thành phố...

 
Quang cảnh Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 15 khóa XXI

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 15 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các mặt công tác quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019; đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; đánh giá về mô hình cách thức quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, phòng hộ và đặc dụng của tỉnh Quảng Nam theo Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 04/11/2016. Ngoài ra, còn đánh giá dự thảo các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy về thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương: Chương trình thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Chương trình thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tại Hội nghị các địa biểu được nghe đồng chí Trần Nam Hưng – TUV, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo tình hình công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm2019; đồng chí Lê Văn Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; đồng chí Lê Trí Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo về mô hình cách thức quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, phòng hộ và đặc dụng của tỉnh Quảng Nam theo Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 04/11/2016.
Qua đó, trong quý I năm 2019, tình hình kinh tế tiếp tục có nhiều khởi sắc, tốc độ phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn như: Công nghiệp, dịch vụ du lịch tăng trưởng tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 09% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh khoảng 1,86 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch hơn 1.350 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 3.173 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 7.181 tỷ đồng, đạt 31% dự toán năm; trong đó, thu nội địa 5.346 tỷ đồng, đạt 28,8%. Tổng chi ngân sách địa phương tính đến cuối tháng 3/2019, hơn 4.354 tỷ đồng, đạt 18.8% dự toán. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý I đạt 3.609 tỷ đồng, tăng 40,7% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,49% so với cùng kỳ... Trong quý I, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện khoản 5.445 tỷ đồng, bằng 85% so với cùng kỳ năm trước với khối lượng thực hiện chủ yếu là các công trình chuyển tiếp. Đặc biệt, tổ chức thành công buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, qua đó, đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cơ bản đồng ý các chủ trương, cơ chế quan trọng để triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nhất định. Đến nay, bình quân chung số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của toàn tỉnh (204 xã) là 14,16 tiêu chí/xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2018 là 85 xã, đạt 41,67%; không còn xã dưới 05 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 31,58 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 7,57%.
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các lễ hội truyền thống diễn ra sôi nổi trong quý I nhân sự kiện và các ngày lễ trong năm, đặc biệt là các hoạt động mừng Đảng, đón Xuân; kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Quảng Nam (24/3/1975 - 24/3/2019); kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019). Xây dựng kế hoạch, chương trình và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các sự kiện của tỉnh diễn ra trong năm.
Công tác đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội được thực hiện tốt; nhân dịp Tết Nguyên đán 2019, các cấp các ngành thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí hơn 321 tỷ đồng. Đã xây dựng hoàn thành 27.238 nhà ở người có công với cách mạng theo Quyết định số 966/QĐ-UBND, ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh.
Hoạt động giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ. Hoạt động nghiên cứu khoa học chuyển biến theo hướng nâng cao chất lượng; tăng tỷ lệ ứng dụng gắn với thực tiễn sản xuất và đời sống. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển các sản phẩm trọng điểm có lợi thế so sánh của địa phương. 
Công tác quản lý giá thuốc, giá các dịch vụ y tế được thực hiện chặt chẽ; tăng cường kiểm tra, triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh nên từ đầu năm đến nay không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm.
Tổ chức thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và đối ngoại. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng được thực hiện nghiêm túc; công tác điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự thực hiện đúng quy định của pháp luật... Công tác xây dựng chính quyền, xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên...
Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung: cần xem xét phát huy nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững ở huyện Nam Trà My trong việc chọn cây giống cung cấp cho người dân trồng phù hợp với thực tiễn địa phương, được đông đảo bà con đồng bào hưởng ứng thực hiện có hiệu quả cao; đồng thời để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian tới cần chú trọng: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác giảm nghèo; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác giảm nghèo, qua đó, người dân tự giác đẩy mạnh lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững; tập trung thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, dự án của Tỉnh, Trung ương về giảm nghèo; tập trung tối đa nguồn vốn hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, vốn sản xuất...; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động... Ngoài ra, các đại biểu còn đề nghị tỉnh tăng cường chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay như: bạo lực học đường, ma túy, tín dụng đen, nạn bảo kê...; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện tốt tái định cư cho nhân dân, để sớm đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Việt Cường – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung quan trọng:
1- Đối với kết quả thực hiện các mặt công tác quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019, qua 3 tháng đầu năm các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, hội đoàn thể các cấp đã phấn đấu, nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực đạt kết quả cao, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, đặc biệt về thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu đề ra, các dự án động lực đã được triển khai, thay mặt Tỉnh ủy đồng chí Bí thư biểu dương kết quả đạt được. Đồng thời đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong quý II năm 2019 đã đề ra trong báo cáo. Qua đó, cần rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, kết quả đạt được hơn nữa nhiệm kỳ qua, rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Tăng cường quản lý đất đai, đặc biệt công tác quản lý hiện trạng các dự án, siết chặt các dự án liên quan đến bất động sản, công khai các dự án lên mạng internet, tránh hiện tượng lừa đảo.
Về các vấn nạn xã hội như: bạo lực học đường, ma túy, tín dụng đen, nạn bảo kê... đề nghị các địa phương rà soát, phối hợp tăng cường công tác phòng chống tội phạm, không để xảy ra điểm nóng. Địa phương nào để xảy các các vấn nạn trên thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm, nhận khuyết điểm trước Tỉnh ủy.
2- Về kết quả 03 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, qua 03 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU, công tác giảm nghèo bền vững đã được các cấp, các ngành và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả. Nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về công tác giảm nghèo đã được nâng lên. Các huyện nghèo, xã nghèo và thôn đặc biệt khó khăn đã được ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ các điều kiện để cải thiện tiêu chí thu nhập thông qua chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm và thu nhập, vay vốn ưu đãi, học nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động… từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, diện mạo nông thôn có sự chuyển biến đáng kể, nhất là nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới, để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, phát huy nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới, cần tập trung thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp đã nêu cụ thể trong báo cáo.
3- Về đánh giá về mô hình cách thức quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, phòng hộ và đặc dụng của tỉnh Quảng Nam theo Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 04/11/2016, trong thời gian qua việc triển khai thực hiện mô hình cách thức quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, phòng hộ và đặc dụng của tỉnh Quảng Nam theo Nghị quyết số 06-NQ/TU còn lúng túng về mô hình quản lý, như: về tổ chức bộ máy chưa thống nhất chung có 04 ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng chưa có Hạt kiểm lâm, có nơi Hạt trưởng đồng thời là Giám đốc Ban quản lý, có nơi Phó Hạt trưởng đồng thời là Giám đốc Ban quản lý… công tác phối hợp bảo vệ rừng tại các khu vực giáp ranh chưa chặt chẽ, thiếu thường xuyên có lúc còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau… nên để xảy ra một số vụ việc phá rừng. Trong thời gian đến cần tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, đồng thời khẳng định nhiệm vụ bảo vệ rừng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ sở trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng. Sau hội nghị này, đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý, đề xuất hoàn chỉnh nội dung báo cáo; các sở, ban ngành, địa phương đơn vị cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ 9 nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo.
Các nội dung còn lại trong hội nghị đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy tổng hợp các ý kiến góp ý, đề xuất, hoàn chỉnh các báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thông qua trong thời gian tới.

Tác giả: Phi Anh

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?