Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí phát huy truyền thống, lao động sáng tạo, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa

Ngày đăng: 10:45 | 04/06/2020 Lượt xem: 215

Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt các đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí tiêu biểu toàn tỉnh. Đồng chủ trì có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh và 391 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí toàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những đóng góp của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua; đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng tăng về số lượng và chất lượng; có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều ý tưởng mang tính khoa học, sáng tạo đã được áp dụng vào thực tế; tích cực học tập, lao động sáng tạo, phát huy trí tuệ góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà xây dựng Quảng Nam ngày càng giàu đẹp; đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực đóng góp về mặt tinh thần cho sự phát triển của tỉnh nhà; góp phần tích cực cho văn hóa Quảng Nam tiếp tục phát triển và có chiều sâu; đội ngũ nhà báo tích cực hoạt động tuyên truyền, quảng bá, góp phần thu hút đầu tư, tuyên truyền đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. 
Tại buổi gặp mặt, đối thoại có 8 ý kiến trao đổi thảo luận, tập trung một số nội dung về: Điều chỉnh, bổ sung Quy chế Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng và Tặng thưởng Văn học - Nghệ thuật Quảng Nam; điều chỉnh, bổ sung tiêu chí công nhận Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân; thành lập các trung tâm nghiên cứu về y tế, nhất là nghiên cứu về công nghệ vi sinh; tổ chức các Hội thảo chuyên đề về làng nghề truyền thống; tổ chức hội chợ triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân; đề nghị rút kinh nghiệm trong tổ chức vinh danh các tác giả có đóng góp lớn trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm (Hội An) được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận:
1. Đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí phát huy truyền thống, lao động sáng tạo, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của tỉnh thực hiện thành công các mục tiêu và kế hoạch đề ra trong năm 2020, trọng tâm là đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 
2. Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường đăng tải nội dung dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và theo dõi, tổng hợp, báo cáo các ý kiến góp ý của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí vào dự thảo văn kiện.
3. Các địa phương, các sở, ban, ngành của tỉnh cần ban hành cơ chế đặt hàng cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ có những tác phẩm, bài viết tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của tỉnh.
Các địa phương, các sở, ngành liên quan, nhất là các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo như Hội An, Núi Thành... cần quan tâm chỉ đạo, vận động Nhân dân thu gom rác thải thường xuyên để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nhằm thu hút khách du lịch.
4. Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu điều chỉnh thể lệ Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng và Tặng thưởng Văn học - Nghệ thuật Quảng Nam cho phù hợp với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ văn học, nghệ thuật trong tình hình hiện nay. Điều chỉnh, bổ sung tiêu chí xét chọn danh hiệu nghệ nhân theo quy định. 
5. Đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh:
- Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghiên cứu xây dựng một địa chỉ hoặc diễn đàn để các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tích cực phản ánh, đóng góp ý tưởng để xây dựng tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển.
- Chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức Hội chợ thường niên để giới thiệu các sản phẩm làng nghề và tổ chức Hội thảo chuyên đề về hoạt động làng nghề. Nghiên cứu xây dựng kế hoạch kết nối các địa phương để phát triển du lịch làng nghề, trong đó ưu tiên xây dựng những làng nghề đặc sắc để thu hút khách du lịch. Nghiên cứu cơ chế, tạo điều kiện cho các nghệ nhân của tỉnh tham gia vào hoạt động trong hợp tác xã.
- Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng đề án phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ kế cận, nhất là trong các loại hình nghệ thuật truyền thống.
- Chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành liên quan trong tham mưu, thực hiện công tác quy hoạch phát triển các trường học phải chú trọng việc bố trí diện tích đất, không gian phù hợp để xây dựng sân chơi, hồ bơi cho học sinh.
- Chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu thúc đẩy công tác xã hội hóa để có kinh phí thành lập các trung tâm nghiên cứu về y tế, nhất là nghiên cứu về công nghệ vi sinh…
6. Đối với những kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách cụ thể (bảo hiểm y tế cho các nghệ nhân, hỗ trợ kinh phí cho các nhà khoa học tham dự các hội thảo quốc tế tầm cỡ…), đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tác giả: Nguyễn Đức Bình

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?