Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Bài phát biểu của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Núi Thành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng: 10:57 | 30/06/2020 Lượt xem: 308

Từ ngày28 đến ngày 30/6/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Núi Thành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Đây là Đảng bộ huyện được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức Đại hội. Đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đến dự, phát biểu chỉ đạo đại hội. Sau đây xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo tại đại hội của đồng chí Phan Việt Cường.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng
Thưa các đồng chí đại biểu và toàn thể Đại hội.
Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các ngày lễ lớn trong năm 2020. Hôm nay, Đảng bộ huyện Núi Thành long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm, mở đầu cho đại hội cấp trên cơ sở; là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Núi Thành. Vì vậy, thành công của đại hội sẽ góp phần quan trọng cho Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Đại hội rất vinh dự, vui mừng, trân trọng chào đón đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao cùng các đồng chí trong Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương đến dự, theo dõi, chỉ đạo Đại hội. Tôi xin gửi đến các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh, của huyện qua các thời kỳ cùng quý vị khách quý và 297 đại biểu ưu tú đại diện cho 5.023 đảng viên của Đảng bộ huyện Núi thành về dự đại hội, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!
Kính thưa các đồng chí,
Núi Thành là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng và bề dày văn hóa; được Nhân dân cả nước biết đến, nơi đây là trận đầu đánh Mỹ giành nhiều chiến công vang dội, lẫy lừng, đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng và kế thừa sự phát triển của nhiều thế hệ. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Núi Thành đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI đề ra. 
Tốc độ tăng trưởng đạt mức khá, quy mô kinh tế đứng đầu toàn tỉnh; thu ngân sách trên địa bàn tăng cao, đóng góp rất lớn cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Nhiều nhà đầu tư chiến lược đã và đang triển khai các dự án lớn đầy triển vọng, tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Với điểm sáng nổi bật là Tập đoàn Thaco - Chu Lai - Trường Hải đang khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế, một số dự án dịch vụ nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn đã đi vào hoạt động, các khu đô thị mới đang từng bước hình thành… Kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang, diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, công tác giảm nghèo đạt kết quả khá tốt, đến cuối năm 2020 không còn hộ nghèo. Quốc phòng, an ninh; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh. 
Những nỗ lực của Núi Thành không chỉ mang lại thành công cho huyện mà còn góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh Quảng Nam. Đó cũng chính là nền tảng vững chắc, là động lực quan trọng để xây dựng huyện Núi Thành phát triển nhanh, toàn diện hơn trong thời gian đến. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin ghi nhận và biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Núi Thành đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. 
Kính thưa các đồng chí,
Thành quả đã đạt được trong 5 năm qua là rất đáng trân trọng, tự hào. Song, tôi đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắng và cầu thị của Đảng bộ trước những tồn tại, hạn chế mà báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nêu: Kinh tế phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; nhiệm vụ phát triển, xây dựng đô thị theo hướng hiện đại vẫn còn nhiều dang dở; chênh lệch giữa vùng Đông và vùng Tây còn khá lớn và chưa có sự kết nối rõ nét. Việc huy động nguồn lực và giải ngân vốn đầu tư đạt thấp. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, quản lý hiện trạng, đất đai có nơi chưa thật sự quyết liệt. Đời sống của một bộ phận Nhân dân, nhất là các xã phía Tây còn gặp nhiều khó khăn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên có mặt hạn chế, chưa ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ các cấp vẫn còn tình trạng hụt hẫng. 
Với tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, làm rõ những hạn chế, tìm ra nguyên nhân để từ đó đề ra biện pháp khắc phục có hiệu quả trong thời gian đến. 
Kính thưa các đồng chí,
Những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ huyện đã được đề cập khá cụ thể trong Báo cáo chính trị trình Đại hội và đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tham gia ý kiến. Hôm nay, tôi xin gợi ý một số nội dung, định hướng lớn để Đại hội nghiên cứu thảo luận:
Thứ nhất, Núi Thành nằm trong vùng trọng điểm của Khu kinh tế mở Chu Lai, được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài, đẹp còn khá nguyên sơ, nhiều địa danh nổi tiếng; với lợi thế lớn của một địa phương có sân bay, cảng biển, hệ thống giao thông tương đối đồng bộ… là điều kiện rất thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ - du lịch, kinh tế biển. Do đó, Đảng bộ huyện cần xác định phát triển công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Muốn làm được điều đó, cần phải tập trung quyết liệt cho công tác giải phóng mặt bằng gắn với quá trình sắp xếp lại dân cư; tích cực huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển, gắn với kiểm soát chặt chẽ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. 
Song song với Công nghiệp phải chú trọng phát triển các ngành Thương mại - Dịch vụ có lợi thế, nhất là khai thác không gian biển, đảo để phát triển du lịch, dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Xây dựng xã đảo Tam Hải trở thành một trong 3 điểm đến hấp dẫn của tam giác biển, đảo: Cù Lao Chàm (Hội An) - Tam Hải (Núi Thành) - Lý Sơn (Quảng Ngãi), mở ra một sản phẩm du lịch mới cho khu vực miền Trung trong thời gian đến. Tích cực thúc đẩy phát triển các dịch vụ tài chính, logictis…gắn với hoạt động của Khu Kinh tế mở Chu Lai.
Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Khuyến khích đầu tư nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản đạt hiệu quả kinh tế cao. Núi Thành có một lợi thế mà khó địa phương nào có được đó là Khu công nghiệp chế biến nông - lâm nghiệp của THADI nằm ngay trên địa bàn. 
Vì vậy, phải biết nắm thời cơ để tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu, vùng sản xuất chuyên canh theo hướng an toàn, hữu cơ, công nghệ cao tại các xã có điều kiện thuận lợi; phát triển mạnh kinh tế trang trại ở phía Tây của huyện... phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Tập trung mọi nguồn lực kết nối Đông – Tây, xem đây là chìa khóa cho sự phát triển toàn diện của huyện. Đặc biệt, phải quyết tâm xây dựng huyện Núi Thành đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025. 
Thứ hai, huy động các nguồn lực phát triển đô thị Núi Thành theo hướng hiện đại gắn với phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông Nam của tỉnh. Sớm hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị theo hướng hiện đại. Trong thời gian không xa, Cảng hàng không Chu Lai sẽ được nâng cấp trở thành sân bay trung chuyển hành khách, hàng hóa quốc tế và Trung tâm dịch vụ sửa chữa các loại máy bay; Cảng biển Chu Lai đầu tư thành cảng biển loại I và các dự án khí - điện quốc gia sẽ khởi động... Do đó, Núi Thành cần chuẩn bị nguồn nhân lực; nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón đầu và chuẩn bị mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, hình thành các trung tâm thương mại - dịch vụ, tài chính, tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm đến. 
Thứ ba, bên cạnh việc phát triển kinh tế, cần coi trọng nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân. Đẩy mạnh xã hội hóa gắn với nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội và con người mới trong thời kỳ kỷ nguyên số; thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, y tế - chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thường xuyên chăm lo các đối tượng chính sách, người có công cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế, không được để ai ở lại phía sau. Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020 - 2025. 
Thứ tư, thường xuyên củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý; từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, lấy kết quả phục vụ người dân và doanh nghiệp làm tiêu chí đánh giá. Giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị, bức xúc của Nhân dân, không để xảy ra khiếu kiện đông người, kéo dài, phát sinh phức tạp. 
Thứ năm, tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI&XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Duy trì và củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, giữ vững các nguyên tắc, kỷ cương và nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng. Tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác cán bộ, bảo đảm tính liên tục kế thừa, khắc phục tình trạng hụt hẫng, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, từng bước thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số. Tăng cường công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Đẩy mạnh công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội theo hướng thiết thực, hiệu quả, sâu sát cơ sở, tất cả vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. 
Kính thưa các đồng chí, 
Đại hội còn có trách nhiệm quan trọng đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Đồng thời, sáng suốt lựa chọn các đồng chí tiêu biểu, xuất sắc, có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng, có tâm huyết với quê hương, đất nước, xứng đáng tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới bảo đảm cơ cấu hợp lý, vừa có tính kế thừa và phát triển để lãnh đạo toàn Đảng bộ và Nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tập trung lãnh đạo bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh, lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, trí tuệ, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Đảng bộ, đóng góp tích cực vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. 
Kính thưa các đồng chí, 
Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo cùng với những tiềm năng, lợi thế của địa phương, tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Núi Thành sẽ nỗ lực phấn đấu, khát vọng vươn lên, nắm bắt được thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, khôi phục kinh tế sau đại dịch covid -19, quyết tâm xây dựng huyện Núi Thành phát triển nhanh, bền vững, trở thành vùng kinh tế trọng điểm, năng động của tỉnh trong thời gian đến.
Với niềm tin tưởng đó, tôi xin chúc Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ huyện Núi Thành thành công tốt đẹp! 
Một lần nữa, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, xin cảm ơn và kính chúc đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các vị khách quý và toàn thể đại biểu tham dự đại hội mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!
Xin trân trọng cám ơn!

Tác giả: Ngọc Triều - VPTU

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?