Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Tỉnh Quảng Nam phòng, chống dịch Covid-19: Không chủ quan nhưng không quá hoang mang, lo lắng

Ngày đăng: 9:00 | 09/03/2020 Lượt xem: 174

Chiều ngày 8/3 tại thành phố Hội An, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tham dự phiên họp có đồng chí Phan Việt Cường- UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Tỉnh Quảng Nam.

 
Quang cảnh phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam tại thành phố Hội An

Theo báo cáo của Sở Y tế và các ngành chức năng, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tại 11 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú 61 trường hợp. Trong đó còn 51 trường hợp còn trong diện theo dõi y tế 14 ngày theo quy định. Hiện tại sức khỏe bình thường. Đã tiến hành lấy 24 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả 24/24 mẫu đều âm tính với SARS-CoV 2, trong đó: 14 trường hợp hiện tại ghi nhận sức khỏe bình thường và đã hết thời gian theo dõi 14 ngày theo quy định. 10 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi y tế theo quy định. Hiện tại sức khỏe bình thường. 
Trong ngày 08/3/2020, bệnh viện đa khoa Hội An cũng đã tiếp nhận 02 trường hợp đến từ Mỹ và 01 trường hợp người dân Hội An làm lễ tân khách sạn có biểu hiện sốt, đau họng, đã tiến hành cách ly để theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm (đang chờ kết quả)
Về trường hợp du khách đi trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid - 19 di chuyển đến địa bàn Quảng Nam. Qua điều tra giám sát ghi nhận có 40 trường hợp đang có mặt tại Quảng Nam, trong đó có 32 Quốc tịch Anh, 01 Quốc tịch Ba Lan đi cùng chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid - 19 (31 người đang ở Hội An, 02 người đang ở Điện Bàn) và 07 người đi cùng nhóm với 33 người trên.
Hiện tại, tất cả 40 trường hợp ở 13 khách sạn (12 khách sạn trên địa bàn Hội An, 01 khách sạn tại Điện Bàn) đã lấy mẫu và gởi xét nghiệm (đang chờ kết quả). Kiểm tra dịch tể các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. Tại tất cả các cơ sở có các trường hợp được cách ly, các địa điểm được điều tra dịch tể có liên quan với các trường hợp trên đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người,... thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Song hành các biện pháp, chỉ định các cơ quan ban ngành xác định lộ trình đi lại của các du khách và người tiếp xúc để khuyến cáo, nhắc nhở, tiếp tục giám sát. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã có phương án xử lý theo kế hoạch, đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn Quảng Nam hiệu quả, kể cả phương án phòng, chống dịch bệnh nếu có trường hợp dương tính với Covid – 19.

 
Đ.c Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại phiên họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chỉ đạo: Phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh covid-19. Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, thông tin đến nhân dân không được chủ quan nhưng cần bình tĩnh, không quá hoang mang, lo lắng và quyết tâm cao không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. “Khẳng định rằng, tỉnh Quảng Nam luôn có đầy đủ lương thực, thực phẩm để lo cho nhân dân khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Từng địa phương, đơn vị phải chủ động nghiên cứu tình hình, kinh nghiệm phòng, chống dịch covid-19 của xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và mới đây là công tác chỉ đạo, triển khai tại phường Trúc Bạch (Quận Ba Đình, TP Hà Nội) để vận dụng hợp lý; theo đó có kịch bản ứng phó theo từng cấp độ phù hợp. Khi có dịch phải công khai kịp thời, không được giấu dịch. Trước mắt, tạm hoãn các cuộc họp, hoạt động chưa cần thiết để tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch covid-19” đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.
Kết luận phiên họp của Ban chỉ đạo, đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chủ động cập nhập kết quả xét nghiệm và công khai thông tin một cách sớm nhất. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính chuẩn bị cơ số khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đảm bảo theo yêu cầu về chất lượng, số lượng để phục vụ người dân khi có nhu cầu. Thành phố Hội An tập trung xây dựng các phương án để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, các Tiểu ban thuộc Ban chỉ đạo nhanh chóng triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Tiểu ban truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh một cách đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời, chính xác, hiệu quả./.

Tác giả: Nguyễn Hữu Sáng - TUV, Phó Trưởng ban trực Ban Tuyêngiáo Tỉnh ủy

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?