Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Tổng kết 05 năm xây dựng “Tộc văn hóa” trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 21:09 | 16/12/2021 Lượt xem: 1506

Sáng nay (16/12), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm xây dựng “Tộc văn hóa” (2015-2020) và triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn (2021-2025). Đồng chí Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Tào Viết Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

 
Quang cảnh Hội nghị tổng kết 05 năm xây dựng “Tộc văn hóa”

          Báo cáo tổng kết tại hội nghị cho thấy:  Phong trào xây dựng “Tộc văn hóa” là một trong những mô hình vận động sức dân trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua nội dung sinh hoạt tộc họ, xây dựng và thực hiện quy ước “Tộc văn hoá” đã gắn kết trách nhiệm của các thành viên với tổ tiên, dòng họ, gia đình và xã hội. Thực tiễn phong trào đã xây dựng được nhiều mô hình, điểm sáng ở cơ sở, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Toàn tỉnh hiện có 15/18 huyện, thị xã, thành phố tổ chức phát động xây dựng “Tộc văn hóa”; trong đó, có 1.609 Tộc được công nhận Tộc văn hóa. Thông qua các tiêu chuẩn xây dựng Tộc văn hóa, các chuẩn mực văn hóa truyền thống, văn hóa gia đình, văn hóa dòng họ được đề cao và khẳng định; tinh thần cố kết cộng đồng được gìn giữ và phát huy; phong trào xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo các Hội đồng gia tộc. Nhiều tộc họ vận động con, cháu cùng nhau hướng về cội nguồn, thi đua lao động sản xuất; gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật; lập quỹ khuyến học, khuyến tài, động viên, khích lệ con cháu vươn lên trong học tập. Nhiều tộc họ đã xây dựng được các Câu lạc bộ “Nàng dâu hiếu thảo”, “Con, dâu hiếu thảo”, “Dâu hiền tộc họ” và hoạt động hiệu quả. Tích cực vận động con cháu thực hiện đúng Quy chế về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tham gia tích cực phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Theo báo cáo của các địa phương, các tộc đã huy động Quỹ khuyến học lên đến hàng chục tỷ đồng. Quỹ tương thân, tương trợ huy động trên 1,2 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ cho hàng ngàn trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn.Việc quản lý, sử dụng quỹ khá chặt chẽ và đi vào nề nếp, từ khâu huy động đến chi tiêu, chủ yếu là cấp phát học bổng, tặng thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt, biểu dương, động viên con cháu trong gia tộc tiếp tục học tập và rèn luyện.
          Ghi nhận thành tích của các Tộc họ, các tập thể, cá nhân; tại hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 19 Hội đồng gia tộc; Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc xây dựng “Tộc văn hóa” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2015-2020.

Tác giả: Tin, ảnh Như Thủy

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?