Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Quảng Nam triển khai công tác phân luồng đào tạo và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Ngày đăng: 14:16 | 23/04/2019 Lượt xem: 298

Chiều ngày 22/4/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phân luồng đào tạo và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Đồng chí Lê Văn Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 
Quảng Nam triển khai công tác phân luồng đào tạo và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, năm 2018 là năm thứ hai Quảng Nam thực hiện thống nhất quản lý về giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; là năm ngành giáo dục của tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt trong công tác phân luồng học sinh vào giáo dục nghề nghiệp theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh. 
Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh quyết định tuyển sinh vào lớp 10 là 85% và phân luồng vào giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Cụ thể, năm học 2018 -2019, tổng số học sinh tốt nghiệp THCS của tỉnh là 20.710 học sinh; trong đó số học sinh trúng tuyển vào các trường THPT là 17.472 học sinh (84,36%) và số học sinh không vào các trường THPT là 3.238 học sinh (15,64%). Qua số liệu kết quả phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 -2019 và kết quả tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh năm 2018, thì tỷ lệ học sinh thuộc diện phân luồng được tuyển sinh vào các cơ sở GDNN năm học 2018 trên địa bàn tỉnh đạt thấp, cụ thể chỉ đạt 0,6% so với tổng số học sinh tốt nghiệp THCS và chỉ đạt 38,4% so với tổng số học sinh tốt nghiệp THCS không vào các trường THPT.
Năm 2018, tổng số 30.003 lượt người tốt nghiệp các khoá đào tạo nghề nghiệp. Qua tổng hợp báo cáo của các cơ sở GDNN, tỷ lệ học sinh trung cấp, sinh viên cao đẳng sau tốt nghiệp ra trường có việc làm khoảng 70%, tỷ lệ người học các khoá đào tạo sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng có việc làm bình quân khoảng 65,5%. Những nghề có tỷ lệ người học có việc làm cao (trên 90%) là những nghề thuộc lĩnh vực may mặc, giày da, cơ khí, công nghệ ô tô, nhà hàng, khách sạn. Kết quả tuyển sinh và tuyển dụng đào tạo lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018, đã góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 58,51% (đạt 100,2 kế hoạch); tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo 23,83% (đạt 101,4% kế hoạch).
Năm 2019, tỉnh Quảng Nam và ngành giáo dục của tỉnh tiếp tục xác định công tác phân luồng đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nghề nghiệp có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh nói riêng; đẩy mạnh đổi mới công tác tuyển sinh, gắn tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, nhu cầu việc làm sau đào tạo.
Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu tất cả các ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, hoàn chỉnh báo cáo đánh giá công tác phân luồng học sinh và tuyển sinh giáo dục nghề ghiệp năm 2018; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2019. 
Đồng chí yêu cầu trong thời gian đến các Sở, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm chuyển đổi nhận thức của toàn xã hội về học nghề, lập nghiệp, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về xu hướng hướng nghiệp trong giai đoạn mới, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo nghề theo Nghị quyết số 12/2016/NQ-HĐND ngày 19/7/2016 của HĐND tỉnh và Quyết định số 3577 ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh theo hướng chất lượng và hiệu quả. Tiếp tục thực hiện sắp xếp lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 19 của Trung ương và Chương trình số 15 của Tỉnh ủy; đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đào tạo lao động.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc tuyển sinh, đào tạo, hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị, kỹ thuật, tạo điều kiện cho học viên đến thực tập tay nghề. Công khai, minh bạch các thông tin về nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu tay nghề lao động được tuyển dụng và các chính sách đối với người lao động để các học viên sau khi được đào tạo, yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, góp phần giải quyết được việc làm tại địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.


Tác giả: Diệu Hiền

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?