Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Bắc Trà My: Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số"

Ngày đăng: 9:44 | 04/06/2019 Lượt xem: 340

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam phối hợp UBND huyện Bắc Trà My tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số". Đến tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, về phía tỉnh có đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Thanh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh, các tổ chức xã hội từ thiện và đại diện các tổ chức phi Chính phủ; đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Thái Hoàng Vũ, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UB MTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, hội đoàn thể; Ban giám hiệu các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo ở huyện Bắc Trà My cùng với sự có mặt của hơn 200 em học sinh thuộc huyện Bắc Trà My và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về tham dự.

 
Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Bắc Trà My

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em chính là dịp nhằm thúc đẩy sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác trẻ em, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc thực hiện quyền trẻ em; thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, vận động xã hội nhằm tăng cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thủy – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh nhấn mạnh: trong thời gian qua, mạng lưới hệ thống bảo vệ chăm sóc trẻ em đi vào hoạt động hiệu quả, các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời, tỉ lệ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt giảm 0,9%, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc tăng 10%, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân còn 13,5%, trẻ em làm giấy khai sinh đúng hạn đạt trên 95%, 100% trẻ em thuộc diện chính sách được hỗ trợ theo nghị định 136 của chính phủ, trẻ em dưới 6 tuổi có bảo hiểm y tế miễn phí đạt 97%. Tỉ lệ trẻ em được tiêm chủng đủ ba mũi cơ bản đạt 100%. Công tác thông tin tuyên truyền của trẻ em được đẩy mạnh, các chính sách cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện tốt. Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và các cấp, cơ sở đã huy động được nhiều nguồn lực xây dụng được nhiều khu vui chơi, công trình nước sạch, nhà vệ sinh, phẩu thuật tim, tặng xe đạp, tặng quà, trao thực phẩm cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Tỉ lệ trẻ em sống trong gia đình nghèo, gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn còn rất cao. Toàn tỉnh có trên 52.600 trẻ em sống trong hộ gia đình nghèo. Trên 32.000 trẻ em người dân tộc thiểu số, sinh sống trên 6 huyện vùng núi cao của tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số còn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản như đường giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới, nước sạch, nhà ở, khu vui chơi giải trí, văn hóa,thể dục thể thao … so với mặt bằng trẻ em ở đô thị và đồng bằng. Tỉ lệ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số bị xâm hại, tai nạn thương tích, bỏ học, lao động nặng nhọc, tổn hao vẫn còn xảy ra.
Để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, đề nghị các địa phương, các ngành, các cấp ủy đảng cần tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác trẻ em. Quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường tuyên truyền các Nghị định, Chỉ thị về một số điều luật chi tiết đối với trẻ em, các thông điệp, khẩu hiệu , thông điệp vì trẻ em. Tổ chức nhiều chương trình hoạt động vì trẻ em, phấn đấu mỗi địa phương, tổ chức, cơ quan, gia đình và cá nhân có một việc làm tốt, một việc làm có ích cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2019…
Tại lễ phát động đã trao 84 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng có 84 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tặng 1 bể bơi di động, trị giá 189 triệu đồng cho huyện Thăng Bình. Ngoài ra, còn hỗ trợ 62 suất học bổng trị giá 31 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My.

Tác giả: Hạnh Nhi – BTGHU Bắc Trà My

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?