Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Tam Kỳ: Ra mắt và phát hành công trình Lịch sử đấu tranh cách mạng xã Tam Thanh, xã Tam Phú, phường An Phú, giai đoạn 1930 – 1975

Ngày đăng: 10:39 | 11/07/2019 Lượt xem: 230

Sáng ngày 10/7/2019, Đảng ủy phường An Phú, thành phố Tam Kỳ đã tổ chức Lễ ra mắt và phát hành công trình Lịch sử đấu tranh cách mạng xã Tam Thanh, xã Tam Phú, phường An Phú, giai đoạn 1930 – 1975. Tham dự buổi lễ có gần 200 đại biểu là các đồng chí đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ phường, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT, các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện các gia đình có công, các nhân chứng lịch sử, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo phường qua các thời kỳ, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Thành ủy, đại diện lãnh đạo các địa phương trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Hoài Ngọc, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy về dự.

Tại buổi Lễ các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Chuyển, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Phường báo cáo tóm tắt quá trình biên soạn và giới thiệu nội dung khái quát của công trình. Theo đó, công trình Lịch sử đấu tranh cách mạng xã Tam Thanh, xã Tam Phú, phường An Phú, giai đoạn 1930 – 1975 được tiến hành biên soạn từ năm 2004, khi đó, 3 địa phương tổ chức biên soạn riêng. Tuy nhiên, trong quá trình biên soạn, 03 địa phương nhận thấy, trong giai đoạn 1930-1975, cơ bản 03 địa phương đều thuộc một đơn vị hành chính là xã Tam Thanh trong kháng chiến chống Pháp và xã Kỳ Phú trong kháng chiến chống Mỹ. Vì vậy, 3 địa phương xin chủ trương viết chung một công trình.
Sau khi được Thành ủy Tam Kỳ thống nhất chủ trương, 03 địa phương đã tập trung chỉ đạo sưu tầm tư liệu, tổ chức biên soạn. Sau 3 lần hội thảo và nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng đến tháng 9 năm 2016, công trình được Hội đồng Khoa học thành phố thẩm định. Đến tháng 4 năm 2019, công trình được Ban Tuyên giáo Thành ủy thống nhất cho xuất bản.
Với dung lượng 300 trang, Công trình được chia thành 7 chương gồm: Chương I: Tam Thanh – Tam Phú – An Phú: vùng đất, con người và truyền thống yêu nước trước khi có ĐCS Việt Nam; Chương II: Phong trào đấu tranh cách mạng từ khi có ĐCS Việt Nam đến Cách mạng Thành Tám thành công (1930 – 1945); Chương II: Xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân, kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954); Chương IV: Đấu tranh chính trị đòi địch thi hành Hiệp định Gernever, thực hiện Nghị quyết 15, chuyển phong trào sang thời kỳ mới (1954-1975); Chương V: Đẩy mạnh đấu trinh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” giải phóng một phần nông thôn (1961-1965); Chương VI: Phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân góp phần đánh bại chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ (1965-1968); Chương VII: Tiếp tục phát huy thế trận chiến tranh nhân dân đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” tiến lên giành thắng lợi quyết định (1969-1975).

 
Trao sách và tặng hoa chúc mừng Đ.c Lê Đức Dũng, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My tác giả tập sách

Toàn bộ nôi dung công trình đã cơ bản tái hiện được bề dày truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương; quá trình hình thành vùng đất, con người An Phú ngay từ những buổi ban đầu khai hoang, lập làng đến khi phát triển trở thành một phường như ngày nay; đồng thời đã ghi lại chặng đường 45 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất, nhiều gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt của các thế hệ cha anh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; cũng như tinh thần kiên định đi theo con đường Xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Với những thành tựu trong từng chặng đường lịch sử đã trực tiếp góp phần vun đắp thêm truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Tam Kỳ; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thành công của công cuộc đổi mới trong cán bộ và nhân dân địa phương hôm nay.
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Hoài Ngọc ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân toàn phường trong thời gian qua, đã nỗ lực tổ chức sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng, biên soạn, tổ chức Hội thảo nhiều lần, đến nay đã hoàn thành cuốn Lịch sử với hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, ý nghĩa, chân thực. Đây là một sự kiện quan trọng và đáng tự hào của Đảng bộ nhân dân trong phường, nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử truyền thống, thể hiện trách nhiệm, thái độ trân trọng lịch sử và sự tri ân đối với các thế hệ đi trước. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ và nhân dân phường An Phú trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược; truyền thống xây dựng, phát triển địa phương trong thời kỳ đổi mới; vận động toàn dân đoàn kết, tích cực phấn đấu nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng quê hương An Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ" được phong tặng.
Nhân dịp này, nhằm phát huy giá trị của tập sách trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, Đảng ủy phường An Phú đã phát động cuộc thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ phường An Phú 1930 – 2015. Cuộc thi sẽ kết thúc vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 -24/3/2020).

Tác giả: Phạm Văn Hoành

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?