Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Tiên Phước: Lễ đón nhận Bằng Di tích cấp Quốc gia “Làng cổ Lộc Yên”

Ngày đăng: 14:28 | 19/09/2019 Lượt xem: 274

Vừa qua, tại Làng cổ Lộc Yên, Huyện Tiên Phước tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia Làng cổ Lộc Yên - Một không gian văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo của xứ Quảng, là làng cổ đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và là một trong bốn làng cổ của cả nước được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Trần Đình Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện bạn Phú Ninh, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My và thành phố Tam Kỳ; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí Phạm Văn Đốc - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trầm Quế Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hường Văn Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện và xã Tiên Cảnh tham dự. 

 
Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia “Làng cổ Lộc Yên”

Làng Lộc Yên có tổng diện tích tự nhiên 279ha, có 4 tổ đoàn kết, với 191 hộ, 896 khẩu, có 97,7% số hộ đạt gia đình văn hóa các cấp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 4,3% - thấp nhất so với tỷ lệ chung toàn xã. Ở Lộc Yên đa phần dân sống bằng nghề nông, 100% số hộ có điện thắp sáng và sử dụng nước sạch, với nhà cổ, ngõ đá, bờ chè tàu và những vườn cây trái xanh mát; tại Lộc Yên, nhân dân hiện còn lưu giữ 8 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100 đến 150 năm. Theo gia phả của tộc Nguyễn (Lộc Yên), dưới thời Tây Sơn, ông Nguyễn Công Tuyết người làng Tân Phước (Tam Kỳ) đã đưa gia đình cùng một số dân đinh đến đây khai hoang lập làng đặt tên là Lộc An thôn, về sau gọi là Lộc Yên. Các ngôi nhà cổ Lộc Yên được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. Những căn nhà cổ đã trải qua một thời gian dài trụ vững với nắng mưa, trải qua bao biến thiên thời cuộc vẫn được chủ nhân giữ lại. Đến nay qua 7 đời, làng Lộc Yên có nhiều tộc họ cùng sinh sống thuận hòa. Vào những năm 50 của thế kỷ XX, Lộc Yên là nơi đặt công binh xưởng QB 150 chế tạo vũ khí, đạn dược cung cấp cho chiến trường khu V. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều gia đình ở Lộc Yên là cơ sở của cách mạng. Làng Lộc Yên hiện có 12 gia đình là thân nhân liệt sỹ, nhiều người là thương binh và bệnh binh. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với sự giữ gìn, trùng tu không gian văn hóa làng cổ, đến nay làng Lộc Yên đã đạt được 10/10 tiêu chí khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới xây dựng hình mẫu làng quê đáng sống của tỉnh, trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách gần xa. Đến dự với buổi lễ, đồng chí Trần Đình Tùng - TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trao bằng công nhận di tích cấp quốc gia cho Làng cổ Lộc Yên và phát biểu ý kiến ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng cán bộ, đảng viên và nhân huyện Tiên Phước, xã Tiên Cảnh và nhân dân làng cổ Lộc Yên trong việc cố gắng, nỗ lực bảo vệ, khai thác, phát huy đúng hướng các giá trị di tích trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị ngành chức năng của tỉnh phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ cùng với địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di tích, lồng ghép các nguồn đầu tư phát triển bền vững làng cổ Lộc Yên, quy hoạch không gian làng cổ đảm bảo tính khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật về di sản, đề nghị bà con làng cổ chú trọng việc giữ gìn, tôn tạo các ngôi nhà cổ và không gian nhà vườn theo hướng sinh thái, xanh - sạch - đẹp, phù hợp với phát triển du lịch góp phần phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương. 

Tác giả: Nguyễn Minh Xinh

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?