Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Tiên Phước: Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia “Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954”

Ngày đăng: 9:51 | 01/10/2019 Lượt xem: 382

Vừa qua, Huyện Tiên Phước long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia “Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954” và tưởng niệm 65 năm Cuộc đấu tranh Cây Cốc –Tiên Thọ (29/9/1954 - 29/9/2019). Tham dự buổi lễ có các đồng chí Trần Xuân Vinh - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trần Đình Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Thái Bình – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; đại biểu lãnh đạo các huyện bạn Phú Ninh, và thành phố Tam Kỳ và các xã Trà Đông, Trà Dương huyện Bắc Trà My; Tam Lãnh, Tam Dân, Tam Lộc huyện Phú Ninh; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí Phạm Văn Đốc - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trầm Quế Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Hường Văn Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Tiên Thọ tham dự.

 
Đồng chí Trần Đình Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia “Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc 
năm 1954” cho huyện Tiên Phước

Di tích “Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954” là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng được ghi vào sử sách về cuộc đấu tranh của đồng bào ta đòi thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ tại Quảng Nam. Như chúng ta đã biết ngày 27/9/1954, lực lượng Quốc dân Đảng đến bắt đồng chí Nguyễn Thông (tức Liêm), cán bộ kháng chiến chống Pháp của xã Tiên Thọ đem về tra hỏi tại nhà tên Ngô Ngọc Hường. Được tin đồng chí Liêm bị bắt, đồng bào trong xóm kéo đến khoảng 30 người đòi địch phải thả anh ra. Trước khí thế đấu tranh của đồng bào, địch phải thả đồng chí Liêm. Nhưng bọn địch không nguôi được nổi hận vì mới ra quân trận đầu đã thất bại nên tối ngày 28/9/1954, chúng bắt lại đồng chí Thông về giam tại nhà Ngô Ngọc Hường lần nữa. Tin tức đồng chí Thông bị bắt đã lan rất nhanh khắp nơi và đông đảo quần chúng đã có mặt, vây quanh nhà tên Ngô Ngọc Hường và đấu tranh đòi địch phải tuân thủ hiệp định Giơnevơ, thực hiện các yêu sách.
Trước làn sóng căm phẫn của đồng bào, bọn địch buộc phải đứng ra xin lỗi, nhưng đồng bào tấn tới đòi địch phải ký vào biên bản cam kết. Rút kinh nghiệm các vụ đấu tranh ở Ngân Sơn, Chí Thạnh (Phú Yên), Huyện ủy cử các đồng chí Nguyễn Hào, Hồ Cột đến tận nơi vận động quần chúng giải tán để tránh xảy ra tổn thất. Chủ trương sáng suốt đó được quần chúng đồng tình, đến 4 giờ rưỡi sáng quần chúng mới phân tán ra về.
Sau khi đồng bào đã ra về hết thì 9 giờ sáng ngày 29/9/1954, một số người dân từ Tam Kỳ lên chợ Cây Cốc lại nổi trống mõ tập họp đồng bào quanh chợ cùng đi đấu tranh. Ở các xã khác như Tiên Phong, Tiên Mỹ, Tiên Kỳ, …. dòng thác người ồ ạt kéo xuống chợ Cây Cốc nên cuộc đấu tranh vẫn nổ ra. Không mấy chốc, đồng bào ở các xã ùn ùn kéo đến, tiếng trống, tiếng mõ, tiếng hô khẩu hiệu náo động các ngã đường, càng thổi bùng ngọn lửa đấu tranh rực cháy. Đồng bào Quế Sơn, Thăng Bình, Tam Kỳ và Quảng Ngãi đi buôn bán tại Tiên Phước cũng hăng hái nhập cuộc làm cho lực lượng quần chúng biểu tình mỗi lúc một đông, khí thế đấu tranh mỗi lúc một quyết liệt.
Khoảng 10 giờ trưa, nhận được tin báo, ban chỉ huy quân Pháp đã ra lệnh cho tiểu đoàn 601 nổ súng đàn áp đoàn biểu tình. Máu đã đổ lòng căm thù giặc rực cháy, nhiều người xông vào giựt súng quật vào đầu giặc. Hơn 330 đồng bào bị chết và hy sinh trong những ngày đầu hòa bình vừa lập lại đã phơi bày tội ác dã man của quân đao phủ Mỹ - Diệm, vi phạm nghiêm trọng hiệp định Giơnevơ. Địch muốn cướp xác để phi tang tội ác tày trời của chúng với Ủy ban quốc tế - tổ chức kiểm soát việc các bên hữu quan thực thi hiệp định nhưng đồng bào ta cương quyết bảo vệ số đồng bào bị thương vong để tố cáo tội ác của giặc. Phải 3 ngày sau, khi xác chết đã hôi thối, địch mới cho quân cưỡng bức dân dùng xe bò chở tử thi và cả những người bị thương nặng đổ xuống các hầm trú ẩn và giao thông hào quanh chợ Cây Cốc. Sau đó, chúng bắn và chôn luôn những người bị chúng bắt đi chôn cất tử thi để thủ tiêu nhân chứng. 
Việc công nhận “Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954” là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngoài việc trở thành địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Tiên Phước nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung còn là nơi kết nối du lịch, văn hóa lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tác giả: Nguyễn Minh Xinh

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?