Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Xuất bản và phát hành tập sách “Huỳnh Ngọc Huệ - Người con ưu tú Xứ Quảng”

Ngày đăng: 15:18 | 16/12/2019 Lượt xem: 137

Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa cho ra mắt tập sách sách “Huỳnh Ngọc Huệ - Người con ưu tú xứ Quảng”.


Đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ (1914-1949) quê xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, là một trong những chiến sĩ cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng. Đồng chí nhiều lần bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Thừa Phủ (Huế); nhà ngục Đắk Lây (Kon Tum); nhà lao Hỏa Lò (Hà Nội)... Tháng 3-1945, ra tù, đồng chí tham gia hoạt động cách mạng ở Đại Lộc và thành phố Đà Nẵng, từng giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy; Đại biểu Quốc hội khóa I, tham gia sáng lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tháng 3-1949, Phó Bí thư Liên khu ủy 5. Đồng chí hy sinh ngày 27-4-1949 tại Quảng Ngãi. Đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.
Tập sách tập hợp các bài tham luận tại hội thảo khoa học “Cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ”, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Lộc tổ chức trong tháng 8-2019 vừa qua, đồng thời kế thừa và chọn lọc một số bài viết về quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ đã được đăng trong các tập sách: Anh Huỳnh Ngọc Huệ và cuốn Huỳnh Ngọc Huệ, Chiến sĩ cách mạng – lãnh tụ Công đoàn Việt Nam, trước đó, và bổ sung nhiều tư liệu mới, nhất là các hồi ký của những đồng chí, đồng đội hoạt động cùng thời với đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ, trên cơ sở đó hình thành nên cuốn sách “Huỳnh Ngọc Huệ - Người con ưu tú xứ Quảng”.

 
                                                                 ảnh: Tập sách Huỳnh Ngọc Huệ- Người con ưu tú xứ Quảng
Ngoài phần Mở đầu với bài viết: Chân dung người chiến sĩ cách mạng Huỳnh Ngọc Huệ (1914-1949). Tập sách gồm 2 phần. Phần thứ nhất: Huỳnh Ngọc Huệ - Cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng, gồm 16 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương gắn liền với các thời kỳ hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ. Các bài viết đó đã góp phần làm rõ về truyền thống quê hương, gia đình và hành trình dấn thân với những đóng góp xuất sắc cho đất nước của người con ưu tú xứ Quảng – Huỳnh Ngọc Huệ. Phần thứ hai: Huỳnh Ngọc Huệ qua hồi ức và tư liệu, với 13 bài viết với nhiều thể loại: hồi ký cách mạng, thơ ca, hò vè, thông tin báo chí… liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ; qua đó, cung cấp những thông tin, hình ảnh sinh động, mới lạ, thú vị về cuộc đời, đạo đức, phong cách làm việc của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ; đồng thời thể hiện tấm lòng của đồng chí, bạn bè, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đối với đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ.
Tập sách “Huỳnh Ngọc Huệ - Người con ưu tú xứ Quảng” được xuất bản và phát hành đúng vào dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh (10/8/1914-10/8/2019) và 70 năm ngày mất đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ (1914-1949), là ngọn nến tri ân, tưởng nhớ đến đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ - Một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của xứ Quảng. Hy vọng tập sách sẽ góp phần vào việc tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nhất là tinh thần dấn thân vì sự nghiệp cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ đối với thế hệ trẻ tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng hôm nay./.


Tác giả: Lê Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?