Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa – Quảng Nam (12/3/1960-12/3/2020): 60 năm ấy biết bao nhiêu tình

Ngày đăng: 10:45 | 24/02/2020 Lượt xem: 118

Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (20/7/1954). Theo quy định của Hiệp định, Miền Bắc, trong đó có Thanh Hoá được hoàn toàn giải phóng và đi lên chủ nghĩa xã hội; Miền Nam, trong đó có tỉnh Quảng Nam tạm thời do đối phương quản lý và sau hai năm tiến hành hiệp thương, thống nhất nước nhà. Nhưng với âm mưu xâm lược nước ta từ lâu, đế quốc Mỹ đã hất cẳng Pháp, thôn tính miền Nam Việt Nam, biến Miền Nam thành thuộc địa kiểu mới, thành căn cứ quân sự tiến công miền Bắc xã hội chủ nghĩa, ngăn chặn làn sóng cách mạng tràn xuống khu vực Đông Nam Á. Trước tình thế đó, Đảng ta quyết định xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc làm hậu phương vững chắc cho Miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, ngày 12/3/1960, tại thị xã Thanh Hóa (nay là thành phố Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam. Sau đó qua các năm, các huyện, thị xã của hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam lần lượt tổ chức lễ kết nghĩa. Việc kết nghĩa giữa hai tỉnh và các huyện, thị đã tạo ra giá trị tinh thần, vật chất vô cùng to lớn động viên, cổ vũ Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh tích cực thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng đến ngày toàn thắng.
Với tinh thần “Vì Miền Nam và Quảng Nam ruột thịt”, Đảng bộ nhân dân Thanh Hóa đã chi viện nhân lực, vật lực cho Miền Nam, cho Quảng Nam trong những thời điểm gian khổ nhất, ác liệt nhất. Đáp lại tình cảm quý báu đó, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Nam đã chiến đấu ngoan cường, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối...
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động thể hiện mối tình đoàn kết keo sơn, thủy chung son sắt. Tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường cho tỉnh Quảng Nam hàng trăm cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, chi viện lương thực, thực phẩm, giống cây trồng, vật nuôi, các trang thiết bị, sách, văn hóa phẩm, góp phần cùng Quảng Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. 
Về ý nghĩa sự kiện này, trước đây đồng chí Nguyễn Thành, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, đã từng nhấn mạnh “Từ sau ngày quê hương được giải phóng, quan hệ kết nghĩa ấy thường xuyên được củng cố, nhất là sự chi viện giúp cho Quảng Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển sản xuất. Các hoạt động giao lưu kết nghĩa diễn ra liên tục, thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực như: Tổ chức các đoàn vào thăm, tặng quà và động viên khích lệ quân và dân Quảng Nam vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, xây dựng và phát triển quê hương. Không chỉ về tinh thần, vật chất, trong khoảng thời gian này, Thanh Hóa chi viện cho Quảng Nam - Đà Nẵng các điều kiện nhằm khôi phục và phát triển sản xuất như: viện trợ giống cây trồng (cây dâu tằm), vật nuôi (trâu), phân bón.....Thanh Hóa tăng cường cho Quảng Nam nhiều đoàn cán bộ, nhất là đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế, cán bộ nông nghiệp... Thời gian trôi đi nhưng tình nghĩa sắc son Thanh Hóa và Quảng Nam vẫn mãi mãi trong lòng chúng ta. Hy vọng tình cảm đó là động lực để nhân dân hai tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng quê hương giàu mạnh, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước”.
Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vun đắp tình đồng chí, anh em ngày càng bền chặt, trong nhiều năm qua, lãnh đạo hai tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố kết nghĩa, các cơ quan, ban, ngành hai tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong các dịp đại hội Đảng bộ, các sự kiện, lễ kỷ niệm; đồng thời, có nhiều hình thức hỗ trợ nhau trong khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tổ chức các hoạt động thăm viếng gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết nghĩa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam (1960 - 2010), hai tỉnh đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ôn lại những tình cảm keo sơn gắn bó, vun đắp thêm tình cảm bền chặt, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế - xã hội. 

 
Thường xuyên tổ chức các hội nghị, các đoàn thăm viếng giữa hai tỉnh Quảng Nam - Thanh Hóa

Hiện nay, trên quê hương Quảng Nam nhiều công trình của tình kết nghĩa tiếp tục được xây dựng, nâng cấp trở thành biểu tượng sinh động cho tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa hai tỉnh, tiêu biểu như: Thư viện Thanh Hóa tại Hội An, đường Lam Sơn, đường Thanh Hóa tại thành phố Tam Kỳ. Đặc biệt, Bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ quê hương Thanh Hóa hy sinh trên chiến trường Quảng Nam được xây dựng trang trọng trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam sẽ được khánh thành trong đợt kỷ niệm này… Ngược lại ở Thanh Hóa cũng có những công trình mang tên Quảng Nam như: Công viên Thanh - Quảng, Công viên Hội An và còn nhiều những công trình kết nghĩa khác ở các đơn vị, địa phương, đó như là một thông điệp để Đảng bộ và nhân dân hai địa phương luôn nhớ về nhau. 
Trên quê hương Quảng Nam còn có nhiều thế hệ người con của quê hương Thanh Hóa đã hòa với người con Xứ Quảng, đang ngày đêm ra sức lao động, công tác trên các lĩnh vực cùng xây dựng quê hương thứ hai thêm giàu đẹp. Đây chính là sợi dây kết nối nghĩa tình Thanh - Quảng ngày càng thắm thiết, bền chặt hơn. Ghi nhận những đóng góp của người con Xứ Thanh trên mảnh đất Xứ Quảng anh hùng, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Quảng Nam luôn luôn ghi nhận những đóng của con em Thanh Hóa trên mảnh đất Quảng Nam.
Phát huy chặng đường 60 năm qua và sẽ còn nhiều năm nữa để Quảng Nam – Thanh Hóa tiếp tục viết thêm những câu chuyện nghĩa tình. Sự gắn bó, keo sơn này sẽ mãi được tô đậm theo năm tháng để cùng hướng đến một mục tiêu phát triển quê hương, đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Bác Hồ lúc sinh thời.

Tác giả: Lê Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?