Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Từ “Buổi đầu gieo hạt” đến “Đà Nẵng Xuân 1975”

Ngày đăng: 17:18 | 17/04/2020 Lượt xem: 102

Đó là tiêu đề 2 tập sách vừa được Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng chỉnh lý, hiệu đính và tái bản nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Quảng Nam và Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 – 28/3/2020) và 45 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2020).

Tập sách “Buổi đầu gieo hạt”, được Ban nghiên cứu Lịch sử Đảng Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật Quảng Nam - Đà Nẵng, biên soạn và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1980, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/1980) và 50 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/1980). Lúc đó, tập sách gồm 11 hồi ký của các đồng chí tiền bối, những người góp phần gieo hạt giống cách mạng đầu tiên trên quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng, như đồng chí Phan Văn Định - Bí thư đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam; các nữ chiến sĩ đảng viên đầu tiên Thái Thị Bôi, Trần Thị Dư; Lê Văn Hiến – một nhà cách mạng lẫm liệt; Nguyễn Sơn Trà, Đoàn Xuân Trinh, Đỗ Quỳ, Trần Kim Bảng, Cao Hồng Lãnh (Phan Thêm)…
Đúng 30 năm sau, năm 2010, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã tái bản lần thứ nhất tập sách này. Sau khi tập sách phát hành đã đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của bạn đọc gần xa. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ và 45 năm ngày giải phóng quê hương, thực hiện chủ trương của Thường trực Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục chỉnh lý, hiệu đính và tái bản lần thứ hai tập sách Buổi đầu gieo hạt.
Tập sách “Buổi đầu gieo hạt” giới thiệu với bạn đọc quá trình tiếp nhận và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Đặc biệt, tập sách đã làm rõ quá trình hoạt động cách mạng đầy gian lao, hiểm nguy, nhưng cũng đầy sự thông minh, sáng tạo và tinh thần đấu tranh kiên cường của những cán bộ đảng viên đầu tiên của Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng, những người đã góp phần sớm thành lập Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng vào ngày 28/3/1930 và góp phần lãnh đạo và đưa Quảng Nam - Đà Nẵng là một trong 4 tỉnh giành chính quyền ở tỉnh lỵ sớm nhất trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.
 
Tập sách “Đà Nẵng Xuân 1975”, được Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng chủ trì biên soạn và xuất bản vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2000). Tập sách tập hợp 38 bài viết là hồi ký của các nhân chứng lịch sử - những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy hoặc tham gia công tác chuẩn bị giải phóng Đà Nẵng Xuân 1975. 
Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ và 45 năm giải phóng quê hương, Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, bổ sung, biên tập hồi ký của đồng chí Trần Hưng Thừa và hồi ký của đồng chí Trần Văn Trạo – Châu Thị Năm; cùng phụ lục là các Chỉ thị, công điện của Khu ủy 5, Đặc Khu ủy Quảng Đà về tổng tiến công và nổi dậy giải phóng thành phố Đà Nẵng năm 1975; Diễn văn của đồng chí Lê Duẩn chào mừng thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (ngày 15-5-1975) và Một số đánh giá về chiến thắng Đà Nẵng Xuân 1975. Đồng thời, tập sách đã bổ sung nhiều hình ảnh tư liệu có giá trị hiện đang được lưu trữ tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng - nhiều tài liệu trong số đó được công bố lần đầu nhằm góp phần làm phong phú, sinh động hơn cho tập sách. Với bút pháp kể chuyện giản dị, ngôn ngữ trong sáng của người dẫn chuyện, tập sách Đà Nẵng Xuân 1975 đã cho người đọc những những góc nhìn mới, chân thực về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng thành phố Đà Nẵng năm 1975. Đó là quá trình âm thầm chuẩn bị của mỗi cán bộ, đảng viên và cơ sở cách mạng ở hầu hết các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang Quảng Đà, nhằm giải phóng Đà Nẵng, để cất cao câu hát tự hào “Đà Nẵng ơi, hôm nay giải phóng rồi” vào đúng ngày 29-3-1975.
Với việc tái bản hai tập sách “Buổi đầu gieo hạt” và “Đà Nẵng Xuân 1975”, như một sự tri ân những thế hệ cán bộ, đảng viên những người trong buổi đầu dấn thân theo Đảng làm cách mạng, cũng như các thế hệ cán bộ đảng viên, những người con kiên trung của Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, những người đã không ngại hy sinh gian khổ, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng quê hương. Qua hai tập sách này góp phần giáo dục truyền thống cách mạng; đồng thời như một lời nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên, thể hệ trẻ tiếp tục phấn đấu học tập, lao động sáng tạo xứng đáng với truyền thống của quê hương “trung dũng kiên cường”.

Tác giả: Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?