Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH NHẬT BÁC (19/5/1890-19/5/2020): Đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam nhớ ơn Đảng, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày đăng: 10:02 | 11/05/2020 Lượt xem: 84

Trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1959), nhằm nâng cao đời sống văn hóa, đồng thời để đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng đến với đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam, Ban cán sự miền Tây Quảng Nam đã tổ chức phiên âm tiếng Cơ Tu, tiếng Ca Dong để dạy cho người dân vùng Bến Giằng, Trà My, Phước Sơn... Sau khi có cái chữ, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên, nhớ ơn Đảng và Bác Hồ đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam đã gửi Quế Trà My và viết thư gửi Đại hội III của Đảng.

Từ năm 1954, Huyện uỷ Bến Giằng (nay là huyện Nam Giang) đã đặt vấn đề phiên âm, xây dựng chữ viết của dân tộc Cơ Tu theo mẫu tự La tinh. Công việc này được giao cho đồng chí Lê Hồng Mao (Ta Lăng) nghiên cứu thực hiện. Quá trình nghiên cứu và chuẩn bị mở lớp dạy thử nghiệm thì Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, ta phải lo đối phó với địch để giữ vững căn cứ miền núi cho nên chủ trương này không thể tiếp tục. Đến tháng 7-1956, Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam giao cho đồng chí Quách Xân, Ủy viên Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam chủ trì việc nghiên cứu biên soạn. Được sự giúp đỡ của đồng chí Lê Hồng Mao (Ta Lăng), sau một thời gian các đồng chí đã nghiên cứu phiên âm thánh công tiếng Cơtu viết theo mẫu tự La tinh. Sau khi nghiên cứu thành công, Ban Cán sự tiến hành tổ chức mở lớp dạy học chữ Cơtu cho cán bộ, đảng viên, thanh niên huyện Bến Giằng, Bến Hiên.
Cuối năm 1959, trên cơ sở thành công của việc phiên âm tiếng Cơ Tu, Ban Cán sự miền Tây ra tờ Gung Dưr (Vùng lên), in song ngữ (chữ phổ thông và chữ Cơ Tu). Tờ Gung Dưr do đồng chí Quách Xân trực tiếp phụ trách. Ban biên tập có các đồng chí: Lê Hồng Mao (Ta Lăng), Lê Văn Nam (Cónh Yêm), Tâm, Anh, Trung, Anhét. Nội dung tập trung vào việc phổ biến chủ trương đường lối của Trung ương Đảng, Liên khu ủy 5, của Tỉnh ủy và Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam; vận động đoàn kết, tăng gia sản xuất, phòng và chữa bệnh, học chữ, hạn chế các tập tục lạc hậu; biểu dương các địa phương, cá nhân điển hình xuất sắc. 
Từ thành công của việc phiên âm tiếng Cơ Tu và ra tờ Gung Dưr, cuối năm 1959, Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam, cử đồng chí Lê Văn Nam vào Trà My giúp địa phương nghiên cứu phiên âm chữ viết cho các dân tộc thiểu số, trước hết là phiên âm chữ Ca dong, vì ở cánh nam của tỉnh nói chung, hai huyện Trà My, Phước Sơn nói riêng, đồng bào Cadong có số lượng đông hơn. Việc nghiên cứu ghi âm chữ Cadong dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của đồng chí Quách Xân.
Sang năm 1960, công tác phiên âm đạt được kết quả bước đầu. Huyện ủy Trà My, tổ chức dạy học, vừa để phổ biến chữ Ca dong vừa để qua đó hoàn chỉnh bộ vần chữ này. Sau lớp học này, phong trào học chữ Ca dong phát triển mau lẹ. Để thúc đẩy phong trào dạy học phát triển, đồng thời để dùng chữ viết Cadong vào công tác vận động, tuyên truyền cách mạng trong quần chúng, Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam và Huyện ủy Trà My cho ra mắt tờ Pru Dương (Vùng Lên) bằng chữ Ca dong và chữ phổ thông. Tờ tin Pru Dương phát hành hằng tháng, riêng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: kỷ niệm thành lập Đảng (3/2), ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5)... đều có số đặc biệt, được quần chúng yêu thích, quý trọng. Bài viết trên Pru Dương rất ngắn gọn, trong sáng, dễ hiểu, nội dung truyền đạt chủ trương của Đảng, của Tỉnh ủy, Ban Cán sự miền Tây, Huyện ủy ... bằng ngôn ngữ quần chúng giàu hình tượng sống động. Pru Dương còn chú ý đến việc đưa tin kịp thời các địa phương, điển hình tiên tiến ở các thôn, xã, qua đó vận động đồng bào hưởng ứng thi đua.
Việc cho ra đời tờ tin Gung Dưr và Pru Dương có phiên âm bằng chữ viết của đồng bào dân tộc Cơ tu, Ca dong là một thành công rất lớn của Tỉnh ủy, của Ban Cán sự miền Tây Quảng Nam. Từ đó, đã góp phần làm thay đổi đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam. 
Biết ơn Đảng và Bác Hồ, tháng 8-1960, Đảng bộ và nhân dân Trà My đã gửi tặng Đại hội III của Đảng cây quế. Cây quế này của đồng chí Nủi, xã Tu, được lọt lấy 4 vành, mỗi vành dài 0,6 m. Quà tặng trên chuyển theo đường hành lang Bắc- Nam và hiện nay được lưu giữ tại Bảo tàng cách mạng Việt Nam. Nhận được quà, Ban Tổ chức Đại hội III của Đảng đã gửi thư cảm ơn và chúc đồng bào các dân tộc Trà My kháng chiến thắng lợi.

 
Chi bộ Đảng vùng Ta Ngool, xã La Êê gửi bức thư đến Đại hội và Bác Hồ

Còn đồng bào các dân tộc huyện Bến Giằng, được tin Đại hội lần thứ III của Đảng sẽ được tổ chức trong tháng 9-1960, Chi bộ Đảng vùng Ta Ngool, xã La Êê đã gửi bức thư đến Đại hội và Bác Hồ, bức thư viết đúng ngày sinh nhật Bác (19-5-1960). Bức thư được viết bằng tiếng Cơ Tu trên tấm bảng làm bằng cây lồ ô. Nội dung thư ca ngợi công lao của Đảng đối với đồng bào các dân tộc và hứa với Đảng: "Chúng tôi thay mặt đảng viên và đồng bào người Cơ Tu, hết lòng chờ đợi và sẵn sàng chấp hành những chủ trương và đường lối của Đảng, dù phải vượt bao khó khăn. Chúng tôi rất tin tưởng những chủ trương, đường lối mới của Đảng sẽ làm cho nước nhà mau thống nhất, miền Nam được sống sung sướng như miền Bắc, không còn Mỹ-Diệm hành hạ nhân dân miền Nam
Chúc Đảng trường tồn!
Chúc Bác Hồ sống lâu!". 
Đặc biệt hơn, để tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam lấy tên Bác làm họ của mình – họ Hồ. Đó là tình cảm thiêng liêng nhất mà Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam nói chung, đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam nói riêng thể hiện tình cảm, lòng biết ơn với Đảng và Bác Hồ - Người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Theo cuốn: Lịch sử Đảng bộ huyện Nam Giang (1945-1975) và Lịch sử Đảng bộ huyện Trà My (1945-2003)

Tác giả: Lê Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?