Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Phú Ninh: Thẩm định tập sách “Phú Ninh - Những tập thể, cá nhân Anh hùng”

Ngày đăng: 14:11 | 30/06/2020 Lượt xem: 184

Phú Ninh là vùng đất có bề dày về truyền thống yêu nước và cách mạng; trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, Phú Ninh thuộc vùng tự do, nhưng địch không ngừng thực hiện âm mưu đánh phá bằng mọi thủ đoạn nhằm làm suy yếu tiềm lực hậu phương và lấn chiếm vùng tự do, gây cho ta nhiều khó khăn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân đã vượt qua mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc vùng tự do, tích cực chi viện cho tiền tuyến, nhất là chiến trường Bắc Quảng Nam, Tây Nguyên, Hạ Lào… động viên hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường tòng quân đánh Pháp, góp phần xứng đáng cùng với cả nước và toàn tỉnh Quảng Nam đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi cuối cùng.

 
Quang cảnh thẩm định tập sách “Phú Ninh - Những tập thể, cá nhân Anh hùng”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Phú Ninh có vị trí chiến lược khá quan trọng, ta và địch giằng co, tranh chấp quyết liệt để làm chủ khu vực này. Đây là khoảng thời gian mà Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Ninh trải qua những thử thách vô cùng ác liệt, chịu nhiều tổn thất hy sinh. Những cuộc thảm sát đẫm máu diễn ra ở Miếu Trắng- Chiên Đàn, ngã ba An Lâu, hay khu rừng ở Khánh Thọ… là nơi ghi dấu đậm nét tội ác của địch; nhưng điều đó vẫn không dập tắt được lòng yêu nước, ý chí cách mạng của người dân nơi đây; quân và dân đã kiên cường trụ bám, hỗ trợ cùng các lực lượng vũ trang chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của Mỹ- ngụy bằng các chiến thắng vang dội ở Trà Vu, Chồi Sủng, Chóp Chài, Cẩm Khê, Tư Yên, Quán Rường, Dương Đá Bầu, Ao Lầy- Kỳ Thịnh… Những chiến công đó đã tạo thế và lực để quân và dân huyện nhà cùng với tỉnh và toàn miền Nam tạo nên sức mạnh tổng hợp làm nên cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc thắng lợi 21 năm trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Kết thúc chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân huyện Phú Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Toàn huyện có 12 tập thể và 09 cá nhân được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; và hàng ngàn liệt sĩ, thương, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng… 
Nhằm vinh danh những người con của quê hương Phú Ninh đã một lòng kiên trung với Đảng, với cách mạng, chiến đấu, hy sinh đến hơi thở cuối cùng; được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND; đồng thời để làm tư liệu giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là thế hệ trẻ; Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh thống nhất chủ trương triển khai biên soạn tập sách “Phú Ninh- Những tập thể, cá nhân Anh hùng”. Sau gần 2 năm triển khai biên soạn, đến nay, bản thảo tập sách cơ bản hoàn thành; với 176 trang A4, được bố cục thành 02 phần. Phần I, gồm 21 bài viết về 12 tập thể và 9 cá nhân Anh hùng Lực lương vũ trang Nhân dân. Phần II, gồm 19 bài viết với thể loại thơ, bút ký, tản văn… với chủ đề về chiến tranh cách mạng.
Để tập sách hoàn chỉnh hơn về nội dung và hình thức; ngày 28/6/2020, tại hội trường Huyện ủy, Hội đồng khoa học thẩm định gồm 7 đồng chí, do đồng chí Huỳnh Xuân Chính- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng, đã tổ chức thẩm định nội dung tập sách; đại biểu khách mời là các nhân chứng nguyên là Bí thư Huyện ủy Bắc Tam Kỳ, nguyên lãnh đạo Đại đội V12, Xã đội trưởng các xã thuộc huyện Bắc Tam Kỳ… Tại buổi thẩm định có 6 lượt ý kiến góp ý, phần lớn đều đánh giá cao về chủ trương biên soạn tập sách của Ban Thường vụ Huyện ủy; bản thảo có bố cục hợp lý, chặt chẽ, nhiều bài viết nội dung có ý nghĩa sâu sắc, cảm động. Tuy nhiên, để tập sách đảm bảo tính khoa học, khách quan, tránh những sai sót về sự kiện, nhân vật, số liệu… các thành viên Hội đồng thẩm định, nhân chứng lịch sử đã tham gia góp ý thêm về tên gọi tập sách, về lời nói đầu, một số sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan đến các bài viết, bổ sung hình ảnh phù hợp nội dung tập sách…
Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến của thành viên Hội đồng và các nhân chứng để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa nội dung tập sách, in ấn, phát hành đảm bảo đúng tiến độ. Đây cũng là một trong những công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Ninh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025; kỷ niệm 15 năm thành lập huyện. 

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?