Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Phú Ninh: Phát hành tập sách “Phú Ninh- Đất học”

Ngày đăng: 15:17 | 30/07/2020 Lượt xem: 318

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Ninh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh chủ trương biên soạn, in ấn, xuất bản và phát hành tập sách “Phú Ninh- Đất học”; xin trân trọng giới thiệu nội dung tập sách đến quý độc giả trong và ngoài huyện.

 
Tập sách “Phú Ninh- Đất học”

Tập sách gồm 171 trang, được bố cục gồm 2 phần: Phần I: Truyền thống “Đất học” trước khi Đảng ra đời và trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; ở phần này gồm 21 bài viết, được bố cục theo chiều dài lịch sử. Phần II: Thành tựu giáo dục sau 45 năm giải phóng và 15 năm thành lập huyện; với 22 bài viết. Nội dung các bài viết đã khắc họa những thành tựu tiêu biểu, những ngôi trường, nhân vật- biểu tượng cho “sự học” của vùng đất này. Mỗi giai đoạn lịch sử, vùng đất này đều có những người con học giỏi, đỗ đạt thành tài và đứng lên giúp dân, giúp nước. Ngay từ thời Tây Sơn, vùng đất này đã có 4 người con - Lê Văn Thủ, Lê Văn Long, Kiều Phụng và Đống Công Trường - họ đều là những tướng tài dưới thời vua Quang Trung- Nguyễn Huệ. Tiếp đó, vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu XX có Phó bảng Nguyễn Dục, cử nhân Trần Hoán, Tiến sĩ Trần Văn Dư, Tiến sĩ Nguyễn Thích, Phó bảng - Chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh với học thuyết “Khai dân trí...”. Hay những chiến sĩ cách mạng ưu tú Khưu Thúc Cự, Nguyễn Lương Y, Nguyễn Lương Ý, Nguyễn Lương Ái, Đống Ngạc, Đống Tỵ... Họ xuất thân từ những hoàn cảnh, vị thế khác nhau, nhưng đều có chung một điểm, học không phải để làm quan mà để giúp dân, cứu nước.
Truyền thống ấy tiếp tục được phát huy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Từ trong chiến tranh, công tác trồng người vẫn được duy trì, đã có những ngôi trường hình thành trong lửa đạn, đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc giải phóng dân tộc, một trong số đó là Trung học Phan Châu Trinh ở Cẩm Khê giai đoạn 1946-1954, trường cấp II Nguyễn Văn Trỗi thành lập năm 1965... Trong chiến tranh, người thầy giáo vừa là người chiến sĩ, tay bút, tay súng; khi Tổ quốc cần, thầy và trò đều xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, trở thành những chiến sĩ quả cảm trên mọi mặt trận, góp phần cùng cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Từ sau năm 1975 đến nay, cùng với nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng phát triển quê hương, công tác giáo dục được đặc biệt chú trọng, nhất là sau 15 năm thành lập huyện, ngoài việc tập trung phát triển giáo dục đại trà, huyện chú trọng giáo dục mũi nhọn; qua đó góp phần chung tay cùng huyện trên con đường kiến thiết quê hương, xây dựng thành công huyện nông thôn mới. 
Việc xuất bản cuốn sách là một việc làm cần thiết, nhằm vinh danh, ghi nhận những con người của Phú Ninh hiếu học, học giỏi; qua đó khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ... 
Với mục đích, ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chủ trương biên soạn, xuất bản tập sách; xin trân trọng giới thiệu tập sách “Phú Ninh- Đất học” đến với toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài huyện.

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?