Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25/8 (1911-2021): Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người bạn xứ Quảng

Ngày đăng: 10:52 | 05/08/2021 Lượt xem: 1277

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25/8 (1911-2021): Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người bạn xứ Quảng

 
Từ trái qua Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đảng - Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Hồ Nghinh

Vào giữa thập niên 20 của thế kỷ XX, Võ Nguyên Giáp, một thanh niên yêu nước từ Quảng Bình ra học tại trường Quốc học Huế và sớm gặp gỡ và kết bạn với nhiều thanh niên yêu nước từ Quảng Nam ra như Phan Bôi (Hoàng Hữu Nam), Hồ Nghinh... bằng sự trăn trở trước vận mệnh nước nhà của lớp thanh niên đầy nhiệt huyết bấy giờ, với tài năng đức độ của mỗi người, họ sớm trở thành những người bạn lớn, và như những người ruột thịt.
Tháng 4/1927, ở Huế nổ ra cuộc bãi khóa lớn. Nhà hội Quảng Nam trở thành trung tâm lãnh đạo phong trào bãi khóa. Phan Bôi cùng với Võ Nguyên Giáp là một trong những người chủ chốt tham gia lãnh đạo phong trào ... Sau sự kiện đó cả hai bị đuổi học. Thời gian bị đuổi học, Võ Nguyên Giáp có vào Quảng Nam và có lẽ đây là lần đầu tiên ông đặt chân lên mảnh đất mà ông rất mến mộ. Ông lên Trà Kiệu, Thu Bồn, về Bảo An, quê hương của Phan Bôi.
Sau đó hai người chia tay, Phan Bôi ra Hà Nội làm việc tại Nhà in Ngô Tử Hạ, tiếp tục hoạt động trong phong trào thanh niên, học sinh, rồi vào hoạt động tại Sài Gòn, sau đó đồng chí Phan Bôi bị bắt và đày ra Côn Đảo. Còn Võ Nguyên Giáp vẫn ở lại Huế và được cụ Huỳnh Thúc Kháng bảo lãnh nhận làm biên tập Báo Tiếng Dân.
Năm 1930, Võ Nguyên Giáp bị bắt ở tù 2 năm, sau đó ra Hà Nội tham gia hoạt động cách mạng và dạy học ở trường Thăng Long, nơi dạy của vợ chồng Lê Thị Xuyến – Phan Thanh (anh ruột Phan Bôi). Đến năm 1936, Phan Bôi được thả ra và tham gia hoạt động trong phong trào Mặt trận dân chủ ở quê hương một thời gian, cũng ra Hà Nội ở với người anh ruột và gặp lại người bạn thân thiết và cả hai lại hăng say hoạt động. Võ Nguyên Giáp và Phan Bôi đều tham gia viết bài, biên tập cho các báo của Đảng và của Mặt trận dân chủ như: Hồn trẻ, Lao động, Tiếng nói của chúng ta... Được cộng tác và làm việc với Phan Thanh, khâm phục tài năng của Phan Thanh, sau này Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận xét: “Ở tuổi 30 mà Phan Thanh đã xuất hiện trong báo trường như một cây bút lành nghề và lão luyện, trên nghị trường như một chính khách sắc sảo và hùng biện, trên bục giảng ở nhà trường như một ông thầy chững chạc và mực thước...”. (Phan Thanh – Anh là ai?, Nhà xuất bản CTQG Sự thật, năm 2017, tr.14 ).
Ngày 1/5/1939, sau khi Phan Thanh Đại biểu của Viện Dân biểu Trung kỳ qua đời, Đảng ta quyết định đưa Đặng Thai Mai (quê làng lương Điền, huyện Thanh Chương, Nghệ An) ra tranh cử với ứng cử viên của Diệm Khôi. Đặng Thai Mai là một nhà giáo có uy tín, từng dạy học ở trường Thăng Long, Hà Nội và tham gia sáng lập Hội truyền bá quốc ngữ cùng với Phan Thanh. Trong đợt tuyển cử lần này Diệm - Khôi chống đối ra mặt và có nhiều âm mưu thủ đoạn xảo quyệt hơn. Chúng cho tay chân tuyên truyền với cử tri: “Quảng Nam có tiếng là đất văn vật lại không tìm được người nào ra ứng cử mà phải chọn dân Nghệ - Tĩnh ra ứng cử”. (Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam – Đà Nẵng (1930-1975), Nxb CTQG, Hà Nội, năm 2006, tr.139).
Trước tình hình đó, từ Xứ ủy đến Tỉnh ủy dồn sức chỉ đạo vận động tuyển cử. Trung ương đã cử Võ Nguyên Giáp vào liên hệ với các đồng chí Lê Văn Hiến, Nguyễn Sơn Trà tại Hiệu sách Việt Quảng để theo dõi tình hình vận động cho Đặng Thai Mai. Lúc này, Đảng ta chủ trương muốn đánh bại được luận điệu mỵ dân của Ngô Đình Khôi thì phải biết dùng thanh thế của Phan Thanh để cổ động cho Đặng Thai Mai và định hướng cho dư luận cử tri. Vè Phan Thanh được hiệu sách Việt Quảng in thành sách bỏ túi. Ảnh Phan Thanh cũng được in để bán. Để tuyên truyền vận động bầu cử, Võ Nguyên Giáp đến tận các làng thuộc Hòa Vang để vận động cho các cử tri bầu cho Đặng Thai Mai. Với nhiều hình thức đấu tranh linh hoạt, cuộc bầu cử bổ sung Nghị viện, Viện dân biểu Trung kỳ, Đặng Thai Mai đã đắc cử một cách vẻ vang.
Tháng 8/1945, tại Hội nghị Quốc dân Tân Trào, Võ Nguyên Giáp được bầu vào Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đến tháng 3/1946 là Chủ tịch Quân sự và Ủy viên trong Chính phủ Liên hiệp rồi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Còn Phan Bôi sau Cách mạng tháng Tám được cử làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ (lúc này cụ Huỳnh Thúc Kháng làm Bộ trưởng). Từ đây Phan Bôi và Võ Nguyên Giáp cùng hoạt động trong Chính phủ và đặc biệt được làm việc bên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, cơ quan Bộ Tư lệnh và cơ quan Chính phủ đều chuyển lên Việt Bắc, tuy cơ quan xa cách nhưng hai người vẫn thường xuyên gặp nhau để bàn công việc, Hoàng Hữu Nam thường chuyển những ý kiến chỉ đạo của Bác Hồ cho Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, trong thời gian này, Võ Nguyên Giáp và Phan Bôi thay mặt hai Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ đã ký chung nhiều văn bản phối hợp giữa hai bộ.
Ngày 24/4/1947, Hoàng Hữu Nam không may bị tai nạn và hy sinh trên đường đi công tác. Tiếc thương người bạn, người đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Anh Phan Bôi - Hoàng Hữu Nam đối với tôi là bạn đồng học và bạn đấu tranh cách mạng ngay từ thời niên thiếu, tại trường Quốc học Huế. Về sau trong những năm Mặt trận dân chủ đã từng là bạn đồng nghiệp cùng viết báo của Đảng và cùng hoạt động Cách mạng tại Hà Nội. Đặc biệt, từ những năm đầu Cách mạng tháng Tám thắng lợi, trong Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, anh đã từng là người cộng tác gần gũi với tư cách là Thứ trưởng Bộ nội vụ mà tôi là Bộ trưởng, cùng nhau làm việc trong Hội đồng Bộ trưởng dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ. Anh Hoàng Hữu Nam là một cán bộ tốt của Đảng, có tinh thần hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, lại có tài năng, gần gũi với bạn bè, đoàn kết với đồng chí. Anh ra đi đột ngột, để lại lòng tiếc thương vô hạn với chúng tôi”. (Phan Bôi – Hoàng Hữu Nam, Nhà trí thức cách mạng, người cộng sự tin cậy của Bác Hồ, Nxb Đà Nẵng, xuất bản năm 2003, tr.26.)
Năm 1965, Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh cục bộ, cuộc chiến của quân và dân miền Nam với quân Mỹ vô cùng ác liệt. Ở miền Bắc Mỹ tiến hành ném bom đánh phá hậu phương của cách mạng miền Nam. Lúc này trên địa bàn thị xã Tam Kỳ, đồng chí Đỗ Thế Chấp, Bí thư Thị ủy chỉ đạo cùng với Ban Chỉ huy huyện đội tổ chức lực lượng đột nhập vào thị xã, tấn công tỉnh đường và kho xăng, loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên, đốt hai triệu lít xăng. Ngay sáng hôm sau, chiến công này đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương qua Đài tiếng nói Việt Nam với nội dung: “Miền Bắc gọi, Tam Kỳ trả lời, một trận quyết chiến trả thù đúng lúc, kịp thời, làm cho cả nước vui lòng hả dạ”.
Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, Đại tướng Võ Nguyên giáp đã nhiều lần về thăm tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Và Quảng Nam - Đà Nẵng là địa phương đầu tiên phía Nam sau ngày giải phóng được đón đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam vào thăm. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Khu ủy 5 và Đặc Khu uỷ Quảng Đà từ ngày 7-8/5/1975, các đồng chí đã nhiệt liệt biểu dương những chiến công vĩ đại của nhân dân Quảng Đà cũng như của quân dân cả miền Nam giành được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đặc biệt trong chuyến thăm này, Đại tướng đã được gặp lại đồng chí Hồ Nghinh - người bạn, người đồng chí thân thiết từ những ngày học tại Trường Quốc học Huế. Lần gặp gỡ lịch sử này giữa đồng chí Lê Duẩn, Hồ Nghinh, Võ Nguyên Giáp đã để lại bức ảnh lịch sử, được gọi là “nụ cười chiến thắng”.
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), xin được nhắc lại những kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những người bạn lớn Quảng Nam; đồng thời, qua đó nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, Quân đội ta và phong trào cách mạng thế giới; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, lòng yêu nước, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam.

Tác giả: Lê Năng Đông

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?