Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Hiệu quả mô hình “Tổ đoàn kết an ninh trên biển, chung tay xây dựng biển đảo quê hương”

Ngày đăng: 10:51 | 12/01/2018 Lượt xem: 2435

Xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên là xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển, cách biển Cửa Đại 2km về hướng Đông. Đây là điều kiện thuận lợi, là thế mạnh để chính quyền địa phương Duy Vinh xác định nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, phát triển kinh tế biển là mục tiêu, động lực quan trọng hàng đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân, đồng thời góp phần vào bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hiện tại, trên địa bàn có 68 phương tiện tàu thuyền hoạt động đánh bắt trên biển với hơn 550 lao động, tổng công suất tàu thuyền là 6320CV, có 04 tàu vỏ sắt được đóng theo Nghị định 67/CP mỗi tàu công suất 800CV. Hằng năm khai thác đánh bắt trên biển đạt 4200 tấn. Thu nhập bình quân mỗi lao động từ 60 - 100 triệu đồng/năm. Trước tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, tranh chấp biển đảo, một số tàu thuyền địa phương tham gia đánh bắt đã bị các tàu lạ tấn công, chặt phá ngư lưới cụ của ngư dân. Thực hiện theo sự chỉ đạo các cấp, Ủy ban Mặt trận TQVN xã phối hợp cùng Ban Công an đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã xây dựng mô hình “Tổ đoàn kết an ninh trên biển, chung tay xây dựng biển đảo quê hương” với 200 thành viên gồm chủ tàu thuyền và ngư dân trực tiếp tham gia đánh bắt, khai thác thủy sản; tổ đã bầu ra 01 tổ trưởng 02 tổ phó và 02 ủy viên để điều hành các hoạt động do chủ tàu làm nòng cốt. Mô hình được xác định là hạt nhân nòng cốt để đẩy mạnh và nhân rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Các tổ đoàn kết ký cam kết thực hiện các tiêu chí của mô hình.

   Sau khi được thành lập, “Tổ đoàn kết an ninh trên biển, chung tay xây dựng biển đảo quê hương” đã xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, thường xuyên hỗ trợ nhau trong sản xuất, bảo vệ tài sản và nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư dân tham gia bảo vệ ANTT và chủ quyền vùng biển, đảo. Đối với các phương tiện làm ăn dài ngày trên biển, ngư dân thường xuyên thông báo tình hình trên biển bằng hệ thống thông tin liên lạc trên tàu nhất là thông báo về tình hình an ninh, trật tự trên biển; các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ ngư dân với nhau, tổ chức cứu nạn, cứu hộ người và tàu thuyền trên biển; phối hợp cùng nhau bảo vệ sản xuất và xử lý các tình huống xảy ra trên biển. Đặc biệt, tổ đoàn kết luôn thông báo cho nhau về tình hình tọa độ đánh bắt có hiệu quả và thông tin cập nhật diễn biến bất thường của thời tiết để có phương án đối phó nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về tài sản.
    Bên cạnh đó, thông qua các các cuộc họp Tổ đoàn kết an ninh trên biển, Ủy ban Mặt trận TQVN xã phối hợp với Ban Công an đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giữ gìn ANTT, không đánh bắt, khai thác hải sản bằng hình thức xung điện và các ngư cụ bị cấm để đảm bảo nguồn lợi lâu dài và giữ gìn môi sinh, môi trường biển; không tham gia các tệ nạn xã hội, không xuất cảnh trái phép. Nhờ vậy, nhận thức về chủ quyền biển đảo và trách nhiệm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới biển của nhân dân được nâng lên rõ rệt, ngư dân đi biển luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau trong lúc hoạn nạn, củng cố thế trận ANND ngày càng vững chắc. Đặc biệt, hằng năm Mặt trận phối hợp cùng Ban Công an xã trao tặng cờ Tổ quốc cho các chủ tàu thuyền, vận động nhân dân thường xuyên treo cờ Tổ quốc trên mỗi tàu, thuyền khi ra khơi bám biển. Và giờ đây, mỗi chiếc tàu ra khơi đã trở thành những cột mốc sống thể hiện chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
    Từ khi đi vào hoạt động, Tổ đoàn kết an ninh trên biển đã phát huy được hiệu quả của mô hình, luôn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trên những chuyến ra khơi, cùng nhau xây dựng mô hình ngày càng hiệu quả thiết thực góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu đánh bắt hằng năm theo kế hoạch địa phương đề ra, chung tay bảo vệ biển đảo. Đối với ngư dân, “Tổ đoàn kết an ninh trên biển, chung tay bảo vệ biển đảo quê hương” luôn là điểm tựa vững chắc để họ ra khơi bám biển, làm giàu từ biển, giúp ngư dân nâng cao ý thức tương trợ nhau trong xử lý, khắc phục những sự cố trên biển và tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm. Đây cũng chính là “tai, mắt” thông tin kịp thời cho lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng trong công tác giữ gìn ANTT trên biển, theo đúng tinh thần Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tinh hình mới”./.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy Duy Xuyên

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?