Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Quảng Nam tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 15:53 | 29/05/2019 Lượt xem: 158

Sáng ngày 28/5/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh nhằm đánh giá tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn Quảng Nam. Đồng chí Lê Trí Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

 
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn Quảng Nam

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Nơi đầu tiên phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Quảng Nam là thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Tính đến hết ngày 27/5, dịch bệnh đã xuất hiện tại 68 hộ, ở 23 thôn của 8 xã, phường thuộc các địa phương: Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn và Tam Kỳ, số lượng heo chết và tiêu hủy 228 con. 
Ngoài ra, trong ngày 27/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng lấy 2 mẫu bệnh phẩm nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn và 1 mẫu bệnh phẩm tại huyện Nam Trà My để xét nghiệm. Bên cạnh đó, cũng đã phát hiện 1 xe chở lợn dừng đỗ tại huyện Phú Ninh, trên xe lúc đó có 39 con lợn, có 3 lợn chết dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn tiêu huỷ và xử lý số lợn theo quy định.
Để phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Quảng Nam đưa ra giải pháp cụ thể cho 2 tình huống: 
Khi chưa phát hiện ổ dịch: Các địa phương cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân, báo Chi cục Chăn nuôi và Thú y để lấy mẫu xét nghiệm; xây dựng phương án phòng, chống dịch; hạn chế đi lại giữa vùng dịch và vùng chưa có dịch; thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời hoặc Đội kiểm tra liên ngành cấp huyện; tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và theo dõi, giám sát đàn lợn; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ động vật. 
Khi phát hiện ổ dịch: Cần khoanh vùng ổ dịch, tiêu huỷ toàn bộ lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng; thông tin tình hình dịch bệnh cho người dân và tuyên truyền cho người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống trên địa bàn xã có dịch; không vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp trong 30 ngày kể từ ngày lợn mắc bệnh cuối cùng bị tiêu huỷ; thực hiện kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại vùng uy hiếp và vùng đệm, tăng cường quản lý giết mổ.
Tại Hội nghị, các địa phương đã báo cáo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai phòng, chống dịch và đề xuất một số nội dung như: bổ sung nguồn hoá chất để vệ sinh tiêu độc, khử trùng; có giải pháp kiểm tra, giám sát vận chuyển động vật, nhất là trên các tuyến quốc lộ, cao tốc; có chế độ hỗ trợ cho cán bộ thú y cơ sở làm công tác phòng, chống dịch.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Trí Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương khẩn trương, chủ động phòng, chống dịch bệnh, với phương châm “4 tại chỗ”; Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương; phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương; quán triệt đến từng hộ dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; lên kế hoạch cụ thể các phương án, với các tình huống, mức độ khẩn cấp; tăng cường truyền thông về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống, trách nhiệm của người dân, thiệt hại từ dịch bệnh mang lại cho người chăn nuôi; vận động người dân báo ngay cho chính quyền khi phát hiện dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi ngăn cản cơ quan chức năng; tại các vùng dịch, vùng lân cận tiến hành tổng kiểm soát đàn lợn; đồng thời mỗi địa phương cần chuẩn bị địa điểm tiêu hủy; Tăng cường hơn nữa hoạt động các trạm chốt chặn tại Điện Bàn và Núi Thành, có sự liên hệ thông tin chặt chẽ giữa hai trạm chốt chặn; Các địa phương vận động nhân dân không mua heo tại các xe vận chuyển… Đồng thời yêu cầu các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh tích cực đi thực tế, bám sát địa bàn đứng điểm để tăng cường hơn nữa việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh; Cơ quan thú y cử cán bộ luân phiên xuống các vùng dịch hỗ trợ địa phương, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng vận chuyển heo ở vùng dịch ra ngoài; tổ chức cấp thuốc kịp thời để phun diện rộng trên vùng Đông; khẩn cấp mua bổ sung thuốc dự phòng chống dịch; không để dịch lây lan ra diện rộng…/.

Tác giả: Diệu Hiền

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?