Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Bế mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa IX

Ngày đăng: 10:07 | 09/12/2020 Lượt xem: 188

Chiều ngày 08/12, sau khi hoàn tất các nội dung theo chương trình kỳ họp, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 bế mạc kỳ họp thứ 20 và thông qua 11 Nghị quyết. Đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam và đồng chí Trần Xuân Vinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc kỳ họp.

 
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa IX

Tại phiên bế mạc kỳ họp, được sự phân công của Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Trần Xuân Vinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã điều hành thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết thông qua các Nghị quyết; theo đó các đại biểu HĐND tỉnh khóa IX đã thống nhất biểu quyết thông qua 11 nghị quyết tại kỳ họp lần này.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Sau 02 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Tại kỳ họp, các đại biểu tham dự đã tập trung nghiên cứu các báo cáo, tờ trình do các cơ quan liên quan trình; tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc ở hầu hết các lĩnh vực. HĐND tỉnh thống nhất nhận định: Việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có 19/26 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2019 và năm 2020 nên việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến một số chỉ tiêu tổng thể của giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 không đạt đó là: tổng sản phẩm trên địa bàn, tốc độ tăng thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người,…
Bên cạnh các nguyên nhân khách quan như đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, bão chồng bão, lũ chồng lũ… HĐND tỉnh cũng thống nhất đánh giá có nguyên nhân chủ quan xuất phát từ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, những bất cập liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư, thu ngân sách, giảm nghèo và những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến các lĩnh vực tài chính, đất đai, môi trường, lao động việc làm, quản lý tài nguyên, khoáng sản… Trách nhiệm này, trước hết thuộc về tập thể lãnh đạo và cá nhân người đứng đầu các ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị, HĐND tỉnh yêu cầu nghiêm túc tiếp thu và nhanh chóng khắc phục những tồn tại, yếu kém đó.
Từ thực tiễn hiện nay, các đại biểu đánh giá sâu những khó khăn, tồn tại, phân tích toàn diện những thuận lợi, thời cơ và cơ bản thống nhất với mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp do UBND tỉnh trình kỳ họp và thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị thêm nhiều giải pháp quan trọng cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm giai đoạn 2021-2025.
Kỳ họp cũng đã dành thời gian để đại biểu thảo luận kết hợp chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến các nội dung về lĩnh vực xây dựng, đầu tư, nông nghiệp nông thôn, tài nguyên khoáng sản, quản lý bảo vệ rừng, cải cách hành chính, tuyển dụng công chức, viên chức… Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện được trách nhiệm của đại biểu, trách nhiệm của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng trước những vấn đề bức xúc mà đại biểu và cử tri quan tâm. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, giải quyết những vấn đề còn hạn chế đã được đại biểu HĐND tỉnh nêu trực tiếp tại kỳ họp này.
Những khó khăn, thách thức mà chúng ta đã và đang đối mặt trong thời gian qua dự báo sẽ còn kéo dài và tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm giai đoạn 2021-2025. Điều đó, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tạo nền tảng phát triển cho những năm tiếp theo…
Kỳ họp thứ 20 diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, là kỳ họp thường lệ cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021, chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; tiếp tục lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong không khí phấn khởi, tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, chúng ta tin tưởng và quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đưa Quảng Nam ngày càng phát triển bền vững hơn, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030.
 Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh ngay sau kỳ họp tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri; khẩn trương cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp để những quyết sách sớm đi vào cuộc sống. Đề nghị các Tổ đại biểu HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố kịp thời tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả của kỳ họp; đồng thời tiếp tục ghi nhận đầy đủ các ý kiến kiến nghị của cử tri để báo cáo lại HĐND tỉnh…/.

Tác giả: Diệu Hiền

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?