Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt thứ tư trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 15:10 | 31/05/2022 Lượt xem: 138

Sáng ngày 31/5/2022, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt thứ tư trên địa bàn tỉnh và định hướng một số nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian đến. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19; đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Qua báo cáo của đại diện lãnh đạo Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh ta đã trải qua 04 đợt dịch Covid-19; trong ba đợt dịch đầu (từ tháng 01/2020 đến tháng 4/2021) đều ghi nhận số ca lây nhiễm ở mức độ rất thấp; mỗi đợt chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và ở một số địa phương. Trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4/2021 đến cuối quý I/2022), diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp, với sự xuất hiện của biến chủng Delta và sau đó là biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách mạnh mẽ, kịp thời, với quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt nhất trong triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ban, bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, linh hoạt giữa ngành Y tế với các cấp, các ngành, các địa phương lân cận đã xử lý hiệu quả các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh theo từng cấp độ. Kiên trì thực hiện phương châm: “5K + vắc xin, thuốc đặc trị + các biện pháp điều trị + công nghệ và ý thức của Nhân dân” theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Chính phủ. Trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa Xuân năm 2022 - chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng của tỉnh nhà, Quảng Nam là một trong những địa phương triển khai thực hiện thần tốc và đạt kết quả cao, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Tại Hội nghị, đại biểu cũng được nghe các báo cáo tham luận của nhiều đơn vị đã có những chia sẻ với nhiều thông tin hữu ích và những bài học kinh nghiệm quý báu, góp phần khẳng định và làm rõ hơn những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

 
Đ.c Phan Việt Cường - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19
trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác phòng, chống Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Việt Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã ghi nhận, biểu dương tinh thần đoàn kết, phấn đấu, nỗ lực với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà trong công cuộc khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo sự an tâm về tư tưởng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đồng thời, đồng chí đã gửi lời chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã có những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt thứ tư vừa qua.  
Để bảo vệ thành quả đạt được, tạo nền tảng vững chắc để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, chủ động ứng phó với mọi tình huống, cấp độ dịch có thể xảy ra, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 
- Tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ban, bộ, ngành Trung ương, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá cứng nhắc. Tập trung lãnh đạo triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh theo Chương trình số 14-CTr/TU, ngày 22/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chủ động theo dõi, đánh giá, nhận định đúng tình hình, xác định cấp độ dịch trên địa bàn để có giải pháp, phương án xử lý kịp thời, hiệu quả với tinh thần sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết. Đồng thời, củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò của cơ sở y tế cấp xã, các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.  
- Triển khai thực hiện tốt Công văn số 551/DP-DT, ngày 25/52022 của Cục Y tế dự phòng về tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ; qua đó, tăng cường giám sát, phát hiện và thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay ở cửa khẩu, qua đường du lịch vào Quảng Nam, nhất là các trường hợp liên quan đến các quốc gia (Trung Phi, Tây Phi) đang xảy ra dịch bệnh đậu mùa khỉ.   
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng đảm bảo kịp thời, an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của việc tiêm chủng vắc xin để các tầng lớp nhân dân nhận thức được rằng: “tiêm chủng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước”. Từ đó, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch các loại dịch bệnh lây qua đường hô hấp nói chung và dịch Covid-19 nói riêng.
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ ngành y tế, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêm chủng vắc xin về quy trình xử lý các tình huống có thể xảy ra trong chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. 
- Triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 45/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Với tinh thần quyết tâm cao và đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, đồng chí tin tưởng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh nói chung và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 theo chủ đề “Kiện toàn hệ thống chính trị vững mạnh, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” mà Tỉnh ủy đã đề ra. 

Tác giả: Tin, ảnh Thuý Hằng - VPTU

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?