Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Hỗ trợ phụ nữ vùng cao thoát nghèo bền vững

Ngày đăng: 10:39 | 07/02/2020 Lượt xem: 103

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện trên địa bàn miền núi là chủ trương lớn. Đối với Quảng Nam, là một tỉnh có đông đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 9,3% dân số của tỉnh. Những năm qua, được sự quan tâm các cấp ủy, chính quyền, tình hình kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS miền núi từng bước được cải thiện và nâng cao...

Thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững của tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ ( LHPN) các cấp trên địa bàn tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững. Cụ thể, để giúp phụ nữ DTTS sinh kế thoát nghèo bền vững, các cấp Hội trong tỉnh đã tiến hành khảo sát nắm số lượng, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế. Việc tham gia quá trình rà soát hộ nghèo, giám sát ngay từ cơ sở đã bảo đảm các chính sách kịp thời đến người nghèo. Từ năm 2018 đến 2019, Hội LHPN các cấp đã đăng ký giúp 342 hộ nghèo do phụ nữ  DTTS làm chủ hộ/1.611 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp, tỷ lệ 21,23%. Kết quả hộ nghèo do PN DTTS làm chủ hộ thoát nghèo 298/1.235 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp thoát nghèo, tỷ lệ 24,13%. 
Các cấp ở cơ sở thông qua việc hỗ trợ về vốn, gắn kết hộ nghèo tham gia các mô hình tiết kiệm, mô hình liên kết phát triển kinh tế, vận động hỗ trợ trao phương tiện sinh kế, cây, con giống, phân bón, tiền, ngày công lao động, xây dựng được các mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn, giúp nhiều hộ phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định nơi ở, phát triển sản xuất, mang các dịch vụ văn hóa, y tế, giáo dục, giao thông…đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Hội cũng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho phụ nữ DTTS, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, chuyển giao, áp dụng tiến bộ mới về KHKT vào phát triển sản xuất, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm làm ăn. Các chương trình, dự án có hỗ trợ như: Dự án KFW10 (phát triển rừng cộng đồng, trong đó có Quỹ VDF hỗ trợ cho dân cải thiện nhu cầu và sinh kế một cách bền vững), các chương trình phát triển vùng miền núi, dự án giảm nghèo.. đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ hộ phụ nữ nghèo vùng đồng bào DTTS phát triển sinh kế bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Ngoài ra, hàng năm hội viên là phụ nữ DTTS đều được vay vốn từ NHCSXH ủy thác qua kênh Hội, tính đến thời điểm 31/12/2019 có 9.027 hộ PNDT được vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 368 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, việc hỗ trợ sinh kế được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao đã góp phần từng bước giải quyết có trọng tâm, trọng điểm vấn đề thiết yếu trong công tác giảm nghèo bền vững cho PNDTTS. Hội Phụ nữ các cấp chú trọng hỗ trợ sinh kế thiết thực, hiệu quả để họ tự vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống, loại bỏ chính sách “cho không” đối với hộ nghèo miền núi. Trên cơ sở bám sát các chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tập trung xây dựng những mô hình làm kinh tế có hiệu quả để tuyên truyền và nhân rộng trong các gia đình hội viên phụ nữ DTTS. Cùng với đó, giúp đỡ hộ nghèo về cây, con giống, công cụ sản xuất, tiến hành bao tiêu sản phẩm đầu ra cho hội viên phụ nữ. Từ năm 2018 đến năm 2019, Hội LHPN các cấp đã trao 28 con bò, 55 con heo giống, 933 con gà, vịt và nhiều phương tiện sinh kế kế khác cho 413 phụ nữ DTTS với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng.

 
Trao phát triển sinh kế cho phụ nữ DTTS tại xã Gari, huyện Tây Giang
 
Việc hỗ trợ sinh kế phát triển bền vững đã thúc đẩy các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong phụ nữ DTTS. Nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực và mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển ổn định, bền vững. Huyện Nam Giang đã thành lập được 9 tổ/nhóm liên kết phát triển kinh tế với số tiền 41,37 triệu đồng cho 18 hộ vay tại Thạnh Mỹ, Chà Vàl, Đắc Re, xây dựng 04 mô hình trồng nấm tại Cà Dy, Chà Vàl, Tà Pơ, đào tạo, khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho 201 chị tại xã Tà Bing, La Dê, Thành Mỹ, Chà Vàl. Huyện Đông Giang có 4 mô hình góp vốn quay vòng với 56 chị tham gia với tổng số tiền 648 triệu cho 44 chị vay không lấy lãi tại xã Ba, Sông Kôn. Huyện Tây Giang duy trì 13 nhóm phát triển kinh tế của phụ nữ tại xã Dang, Ch’ơm, Gari, Axan, thu hút 314 thành viên tham gia. Huyện Bắc Trà My duy trì 60 tổ góp vốn quay vòng có 780 thành viên tham gia với số tiền 1 tỷ đồng, duy trì hiệu quả mô hình “HVPN liên kết sản xuất rau sạch bản địa” tại xã Trà Giác, Trà Giáp, mô hình “Nuôi gà thả vườn” tại xã Trà Đông. 
Mặc dù công tác giảm nghèo vẫn chưa thực sự mang tính bền vững cho phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Nam do các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng núi cao, có điều kiện tự nhiên khó khăn, khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, dịch bệnh, trình độ nhận thức và tiếp cận tiến bộ khoa học còn hạn chế nhưng cùng với những nỗ lực của các cấp Hội địa phương trong công tác hỗ trợ giúp nghèo thông qua nhiều hình thức đã cho thấy, hỗ trợ sinh kế là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phụ nữ DTTS thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm. Phụ nữ DTTS đã mạnh dạn bắt tay vào đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế mới, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho phụ nữ đồng bào DTTS./.

Tác giả: Hoàng Hoài Trinh - Hội LHPN tỉnh

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?