Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

PHỤ NỮ DUY XUYÊN VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC, GIAI ĐOẠN 2015-2020

Ngày đăng: 9:01 | 11/07/2020 Lượt xem: 345

Thực hiện lời dạy của Bác thực hiện phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua (2015-2020), Hội LHPN huyện đã đoàn kết, phát huy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ, phát động nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự tham gia của các cấp Hội và chị em phụ nữ toàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra.

Đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo
Để phong trào thi đua yêu nước thực sự đi vào cuộc sống và thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, Hội LHPN huyện đã tích cực đổi mới về nội dung cũng như phương pháp trong việc tổ chức thực hiện phong trào. Hội luôn bám sát kế hoạch, hướng của BTV Hội LHPN tỉnh để xây dựng kế hoạch thi đua, khen thưởng, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội và hội viên theo chủ đề từng năm đến với cán bộ, Hội viên phụ nữ các xã, thị trấn. Cụ thể hóa các chỉ tiêu thực hiện đợt thi đua thành nội dung giao ước thi đua ký kết với 14 xã, thị trấn; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các đợt thi thi đua tại các địa phương và sau mỗi đợt thi đua đều có sự tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm kết hợp với biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình ra cộng đồng.
Chuyển biến tích cực từ các phong trào
Có thể nói phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được xem là phong trào lớn, cốt lõi và xuyên suốt trong nhiều năm qua, đã thu hút nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Phong trào được gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tích cực đa dạng hóa hóa các nội dung, hình thức để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia học tập, rèn luyện theo 4 phẩm chất đạo đức một cách tự nguyện, nghiêm túc, vừa học tập, vừa làm theo trở thành một việc làm thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Qua học tập, chị em phụ nữ đã tự nguyện làm theo lời Bác, 100% chi, tổ hội thực hiện phong trào “Nuôi heo đất”,“Thu gom phế liệu”,“Hũ gạo tiết kiệm”,“Ống tre tiết kiệm”,“Tổ kể chuyện về Bác”; mô hình “Ly sữa tình thương”,“Bát cháo tình thương”,“Bữa cơm từ thiện” cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện hàng tuần, hàng tháng; phong trào“Bánh tét ngày xuân”, “Xuân nhân ái”, “Thắm tình xuân”, “Xuân yêu thương”, đặc biệt là “Phiên chợ Tết 2000 đồng”, “Quầy hàng không đồng”... giúp phụ nữ nghèo được duy trì trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm... đã nhận được sự đồng hành của các cấp hội và hội viên phụ nữ từ huyện đến tận cơ sở. Từ phong trào này, chị em đã tiết kiệm được hơn 5 tỷ đồng để làm những việc làm ý nghĩa như: sửa chữa 07 căn nhà xuống cấp, xây dựng 20 mái ấm tình thương, tặng 121 số tiết kiệm cho gia đình chính sách, gia đình hội viên nghèo, trẻ em khuyết tật và giúp cho hằng trăm phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, ổn đinh cuộc sống.
Phong trào phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà “ trong các ngành, các cơ quan , đơn vị đều được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng. Phong trào phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển. Chị em ngày càng thể hiện vai trò chính trong lao động sản xuất, không ngừng học tập, tiếp cận thông tin, mạnh dạn đầu tư và ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng, có nhiều đóng góp cho chương trình xóa đói giảm nghèo hằng năm của huyện. Đặc biệt, Hội xây dựng và duy trì có hiệu quả nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững như: tổ “Phụ nữ (PN) liên kết trong sản xuất”, Câu lạc bộ (CLB) tổ “PN phát triển kinh tế”, CLB “PN nông nghiệp sản xuất giỏi”, tổ “PN tiểu thương”, tổ tiểu thủ công nghiệp, tổ “Chế biến hải sản giúp PN nghèo”, tổ “PN vấn chổi”, tổ may giầy da, tổ hợp tác làm đá chẻ, tổ “PN cùng nghề”, tổ “PN làm thảm lau chân”, tổ “PN làm lẵng hoa” , “Nhóm trẻ gia đình”, “Dịch vụ nấu ăn”, mô hình du lịch cộng đồng “Homestays” tại thôn Mỹ Sơn, xã Duy Phú, và thôn Đông Bình, xã Duy Vinh... đã giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động nữ. Ngoài ra, Hội đã vận động nguồn lực, trao bò giống, heo giống, gà giống và thức ăn ban đầu cùng với các phương tiện sinh kế khác cho 721 phụ nữ nghèo, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Vận động HVPN tham gia thực hành tiết kiệm tại ngân hàng CSXH, tiết kiệm thông qua tổ GVQV, tiết kiệm tại chi tổ Hội, phong trào góp lúa, ngày công lao động… với 30 tỷ đồng giúp cho 2000 lượt phụ nữ nghèo mượn hoặc vay với mức lãi suất thấp (0,3-0,5%) có điều kiện để buôn bán nhỏ, chăn nuôi phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội nhận ủy thác trên 174 tỷ đồng cho trên 6.000 hộ vay (trong đó PN nghèo vay vốn trên 5.000 hộ), tăng 35 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Qua 5 năm, thông qua các hình thức hỗ trợ và bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, đã có 502 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đủ điều kiện thoát nghèo, trong đó có 59 hộ thoát nghèo bền vững, đạt tỷ lệ 123%, tăng 23% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội ĐBPN tỉnh đề ra, góp phần đáng kể vào việc thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện (giảm từ 5,9% năm 2015 xuống còn 3,08% cuối năm 2019).
Một phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rõ rệt đã thu hút đông đảo chị em tham gia nhiệt tình đó là Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua 5 năm, các cấp Hội đã tuyên truyền nội dung của Cuộc vận động và Chương trình xây dựng NTM cho hơn 100.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia, đến nay có 25.835 hộ gia đình có hội viên nữ (đạt 100%) trong tổng số 30.948 hộ gia đình đăng ký và thực hiện các tiêu chí 5 không, 3 sạch. Qua đó đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của hội viên phụ nữ, đặc biệt trong đó đã có 6.120 lượt phụ nữ tôn giáo tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 78 chi, tổ hội, nhiều hộ dân đã tự giác bàn giao mặt bằng, tháo dỡ công trình, cây cối, hoa màu, hiến đất mở đường tại TTNP, Duy Thu, Duy Vinh, Duy Tân, Duy Phước, Duy Nghĩa... Tổ chức cho 100% Hội cơ sở đăng ký và thực hiện phần việc, trong đó tập trung thực hiện tiêu chí môi trường với các mô hình cụ thể như: mô hình “Tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni long”, “Tuyến đường hoa phụ nữ”, “Nhà sạch vườn đẹp”, “Căn bếp sáng ấm tình phụ nữ”, “Chi hội 5 không 3 sạch kiểu mẫu xây dựng NTM”. Đặc biệt, năm 2017 đến nay, đã thực hiện thêm nhiều mô hình như “Tuyến đường hoa thay cỏ dại”, “Tuyến đường hoa xóa tụ điểm rác thải”, “Xách giỏ và hộp nhựa đi chợ, “bức tường hoa phụ nữ”, ... Từ đó nhiều chị đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quang sạch đẹp, nếp nhà, góc bếp gọn gàng, môi trường sống trong lành hơn, góp phần tích cực cùng với địa phương nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện còn phát động nhiều phong trào như phong trào “chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em”, kết hợp với các ngành có liên quan tuyên truyền giáo dục các kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, nuôi con theo khoa học, phòng chống các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các tệ nạn xã hội. Thông qua các phong trào, các cuộc vận động đã giúp chị em hiểu biết, có kiến thức và kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình mình tốt hơn. Cùng với đó thì phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được chị em nhiệt tình hưởng ứng.….
Qua thực tiễn phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua (2015-2020), toàn Hội đã xuất hiện rất nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu điển hình trên các lĩnh vực. Hội LHPN huyện đã tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 17 cá nhân và 09 chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua 2015-2020 tại hội nghị biểu dương các điển hình phụ nữ tiên tiến 5 năm (2015-2020) vừa qua.
Trong giai đoạn 2020-2025, các cấp Hội phụ nữ huyện Duy Xuyên xác định: tiếp tục học tập, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, bằng những chương trình hoạt động thiết thực,tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội LHPN cấp trên phát động, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Tác giả: Thái Hằng

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?