Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Duy Xuyên: Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2020

Ngày đăng: 16:41 | 14/01/2020 Lượt xem: 240

Chiều ngày 14/01/2020, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí ủy viên UBKT và chuyên viên cơ quan UBKT Huyện ủy; các đồng chí Chủ nhiệm UBKT (hoặc Phó Chủ nhiệm UBKT), cán bộ chuyên trách làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở trực thuộc Huyện ủy.

 
Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2020 tại huyện Duy Xuyên

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2019, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra với 102 cuộc kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và 110 cuộc kiểm tra, giám sát cá nhân là người đứng đầu. UBKT từ huyện đến cơ sở tiến hành 173 cuộc kiểm tra, 84 cuộc giám sát chuyên đề với 41 tổ chức và 43 cá nhân. Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát và nhiều kênh thông tin khác nhau, đã phát hiện, tiến hành kiểm tra 01 tổ chức đảng và 10 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra các tổ chức đảng và đảng viên đều có khuyết điểm, vi phạm, có 08 đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật (05 khiển trách, 02 cảnh cáo, 01 khai trừ). Đặc biệt, trong các trường hợp xử lý kỷ luật có 01 hồ sơ đã chuyển đến cơ quan điều tra. Ngoài ra, UBKT Huyện tiếp nhận 05 đơn tố cáo đảng viên, trong đó UBKT đã giải quyết 01 đơn, theo dõi 01 đơn, người kiến nghị rút lại 01 đơn và chuyển 02 đơn đến cấp có thẩm quyền giải quyết. Kết quả giải quyết 01 đơn tố cáo với 02 nội dung, trong đó 01 nội dung không đủ cơ sở để giải quyết, 01 nội dung tố cáo đúng và có vi phạm, UBKT đã kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm. Mặt khác, cấp ủy, UBKT từ huyện đến cơ sở đã thi hành kỷ luật 26 đảng viên. Số đảng viên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách là 20 đảng viên, cảnh cáo 05 đảng viên, khai trừ 01 đảng viên. 
Công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 góp phần tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn, giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng, góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng Đảng của huyện nhà. Tuy nhiên, hoạt động công tác kiểm tra, giám sát còn những hạn chế, khuyết điểm sau: Một số cấp ủy, UBKT Đảng ủy chưa chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới về công tác kiểm tra, giám sát đến tổ chức đảng và đảng viên. Hơn nữa, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ cấp dưới cơ sở, đảng viên trong các doanh nghiệp về công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế dẫn đến việc tổ chức triển khai thực hiện chưa đảm bảo quy định, chất lượng, hiệu quả chưa cao.Việc phát hiện và kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT từ huyện đến cơ sở còn hạn chế.
Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nhìn nhận ưu, khuyết điểm, phản ánh những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát để tìm hướng giải quyết, thực hiện tốt hơn công tác trong thời gian tới.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, bám sát chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của cấp trên và tình hình cụ thể của đơn vị để kịp thời xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2020. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chủ động nắm chắc tính hình các tổ chức đảng trực thuộc, nhất là những nơi có biểu hiện nộ bộ mất đoàn kết, có biểu hiện sai phạm; có vấn đề phức tạp mới nảy sinh, vấn đề bức xúc mà đảng viên và nhân dân quan tâm. Đồng thời nắm chắc tình hình đảng viên, cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý, trước hết là cán bộ chủ chốt, đảng viên được quy hoạch nguồn nhân sự tham gia cấp ủy khóa tới và dự kiến là đại biểu dự đại hội Đảng cấp trên để tạo tiền đề, cơ sở cho công tác kiểm tra phục vụ đại hội Đảng các cấp.

Tác giả: Huỳnh Thị Kim Anh – UV UBKTHU Duy Xuyên

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?