Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

“Cha nuôi” mang quân hàm xanh

Ngày đăng: 14:45 | 25/02/2020 Lượt xem: 410

Cũng khá lâu, chúng tôi mới có dịp công tác và ở lại Đồn Biên phòng La Êê (Bộ đội Biên phòng Quảng Nam), trong tiết trời còn se lạnh và mờ sương nơi biên cương, khi nghe tiếng kẻng báo thức buổi sáng, thật bất ngờ, chúng tôi thấy sự xuất hiện của 2 em nhỏ cùng dậy tập thể dục buổi sáng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Nhìn 2 em tập các bài thể dục thuần thục như các chú bộ đội. Hỏi ra tôi mới biết 2 em là “con nuôi Đồn Biên phòng”.

Đó là em A Lăng Xuân, (SN 2009), học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học liên xã La Êê, Chơ Chun và em BLong Chuyển, (SN 2007) học sinh lớp 7, Trường THCS liên xã La Eê, Chơ Chun đều là dân tộc Cơ Tu và cùng ở thôn BLăng, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang. 
Qua tìm hiểu, tôi được biết, 2 em được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê nhận làm con nuôi đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Em A Lăng Xuân cha mất sớm, em ở với mẹ, nhà đông con, nên gia đình thuộc diện rất khó khăn. Còn với em BLong Chuyển hoàn cảnh gia đình rất thương tâm. Từ khi em Pơ Loong Chuyển sinh ra được 4 tuổi thì bố chết và người mẹ lập gia đình riêng, rồi em về ở với ông ngoại từ nhỏ cho đến bây giờ, gia đình nghèo khó, cuộc sống của hai ông cháu nhiều khó khăn, thiếu thốn.

 
Chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê đang kèm các con nuôi học

Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh gia đình 2 em, Sau khi khảo sát, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng La Êê đã làm việc với gia đình và địa phương quyết định nhận 2 em làm con nuôi. Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc 2 em, đơn vị luôn kết nối gia đình, nhà trường, địa phương để đảm bảo cho 2 em được chăm sóc tốt nhất. Sau một thời gian về sống cùng với các chú Bộ đội Đồn Biên phòng La Êê, 2 em cũng dần quen với nhịp sống trong “ngôi nhà mới” nơi có những “cha nuôi” mang quân hàm xanh luôn tận tình yêu thương, chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho 2 em phù hợp, chu đáo. Đơn vị đã dành riêng một phòng để làm chỗ ở, góc học tập cho 2 em, có các đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết. 
Từ khi được nhận làm “con nuôi đồn Biên phòng”, mỗi sáng, Xuân và Chuyển dậy sớm, tập thể dục, gấp chăn màn theo “phong cách quân nhân” như các chú Biên phòng. Hằng đêm, dưới ánh đèn, 2 em được sự kèm cặp, chỉ bảo tận tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê, nên kết quả học tập tiến bộ rõ rệt. Là người trực tiếp kèm cặp 2 em trong học tập, sinh hoạt, Thượng úy Zơ Râm Nghép, cán bộ Đồn Biên phòng La Êê chia sẻ “Chúng tôi rất chia sẻ với hoàn cảnh gia đình khó khăn của 2 em, nên xem các em như những người em, người con thân thiết trong gia đình. Ngoài việc kèm cặp học tập, sinh hoạt ở đơn vị, mỗi bữa đi học, chúng tôi thường căn dặn, đi học phải chú ý nghe giảng, ghi chép cẩn thận, xưng hô lễ phép nghe các con... Chúng tôi nghĩ rằng việc giúp các em, đó vừa là tình cảm, nhưng cũng là trách nhiệm của người lính Biên phòng đối với người dân trên địa bàn… 
Ngoài tận tình, ân cần như một người cha, Thượng úy Zơ Râm Nghép còn cẩn thận chỉnh sửa lại đồng phục, kiểm tra sách vở, dụng cụ học tập của 2 em trước khi tới trường.
Chúng tôi cùng với cán bộ địa bàn của Đồn Biên phòng La Êê và em BLong Chuyển về thăm gia đình của em ở Thôn BLăng, xã Chơ Chun. Ông Pơ Loong Nghéh (Ông ngoại của em Chuyển ) không giấu nổi niềm xúc động: “May nhờ có các chú Biên phòng nhận cháu tôi làm con nuôi. Có mấy chú lo cho cháu, tôi yên tâm lắm, tương lai của cháu tôi trông cậy cả vào các chú”. 

 
Mỗi buổi sáng các em phải dạy sớm cùng tập thể dục với các chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê

Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê cho biết: Tuy đơn vị còn nhiều khó khăn, song với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, chúng tôi đã thống nhất quyết định nhận nuôi 2 cháu để cho các cháu có nơi ăn ở, được quản lý, giáo dục, được học tập và rèn luyện tại đồn Biên phòng. Thấy các em ngày càng ngoan hiền, lễ phép và học hành tiến bộ từng ngày đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi. Ngoài nuôi dưỡng 2 em, đơn vị còn cử cán bộ địa bàn thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ gia đình 2 em như tặng gạo trích từ “Hũ gạo tình thương” của đơn vị và một số nhu yếu phẩm khác…
Trao đổi với lãnh đạo địa phương, ông Coor Dương - Bí thư Đảng ủy xã Chơ Chun thổ lộ: “Đây là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đậm dấu ấn của các anh Biên phòng. Không những nhận các cháu về nuôi, mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê thời gian qua còn làm rất nhiều việc đáng trân trọng, các anh đã tích cực giúp địa phương trong giữ gìn an ninh trật tự, tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội…
Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: Cũng như Chương trình “Nâng bước em tới trường” mà lực lượng BĐBP thực hiện trong nhiều năm qua, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” sẽ là mô hình tiếp sức, nuôi dưỡng những ước mơ cho các em học sinh nghèo vùng biên giới. Hưởng ứng mô hình này, hiện nay, các đơn vị Biên phòng tuyến biên giới đã nhận nuôi 07 cháu tại đơn vị. Thời gian đến, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra tất cả đơn vị Biên phòng trên 2 tuyến biên giới và biển đảo. Chúng tôi hy vọng, chương trình sẽ được lan tỏa trong xã hội, các em học sinh vùng biên, giới, biển đảo sẽ đón nhận thêm nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái, giúp các em viết tiếp những ước mơ của mình, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân dân, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc.

Tác giả: Văn Vinh

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
     Khóa XXII
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?