Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng Bộ tỉnh Quảng Nam !

Chi tiết tin

Phú Ninh: Những kinh nghiệm từ Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2019

Ngày đăng: 15:21 | 04/09/2019 Lượt xem: 171

Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Phú Ninh năm 2019 vừa khép lại, nhưng dư âm, hình ảnh về một Hội thi thì vẫn đọng lại trong tâm trí của nhiều người.

Hội thi diễn ra theo kế hoạch chung của tỉnh, đúng vào thời điểm khi mà từ huyện đến cơ sở đang gấp rút tập trung nhiệm vụ cho Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; mặc dù diễn ra trong thời gian như vậy, nhưng công tác tổ chức chỉ đạo và triển khai Hội thi đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, tiến độ thời gian; và điều quan trọng nhất chính là chất lượng, kinh nghiệm để lại từ một Hội thi.

 
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các thi sinh tham gia Hội thi

Thứ nhất là, về công tác triển khai tổ chức Hội thi: được chuẩn bị chu đáo từ việc xây dựng kế hoạch đến việc mẫu hóa các văn bản trong triển khai thực hiện. Đối với cấp huyện: Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức gồm 4 đồng chí, Ban Giám khảo 5 đồng chí và Tổ thư ký là 2 đồng chí. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy- cơ quan thường trực Hội thi cụ thể hóa các mẫu văn bản, hướng dẫn, đôn đốc các đồng chí báo cáo viên xây dựng đề cương tuyên truyền, nội dung tuyên truyền đảm bảo phù hợp; tham mưu Ban Tổ chức, Ban Giám khảo các nội dung, điều kiện cần thiết phục vụ Hội thi đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Đối với cơ sở: thực hiện kế hoạch của Huyện ủy, cấp ủy đảng đã có nhiều cố gắng, khắc phục những khó khăn trước mắt, để lựa chọn Báo cáo viên của đơn vị, địa phương tham gia Hội thi đảm bảo theo yêu cầu. Đối với các đồng chí báo cáo viên được đơn vị, địa phương cử dự thi lần này, đều thực hiện nghiêm túc  Thể lệ, Quy chế của Ban Tổ chức Hội thi. 
Thứ hai là, xác định rõ mục đích, ý nghĩa của Hội thi để báo cáo viên không đặt nặng về tâm lý: Hội thi chủ yếu là nhằm tạo điều kiện để báo cáo viên các địa phương, đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, trau dồi thêm phương pháp, kỹ năng truyền đạt chỉ thị, nghị quyết, thông tin thời sự. Đồng thời, thông qua Hội thi, để huyện có những giải pháp, điều chỉnh tốt hơn đối với hoạt động của đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên của huyện và có kế hoạch bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Chính vì mục đích như vậy, nên khi đến với Hội thi, mỗi đồng chí Báo cáo viên dù ở vị trí công tác khác nhau, nhưng không đặt nặng tư tưởng mà xác định chủ yếu là để học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng, nghiệp vụ của mình.
Thứ ba là, Hội thi diễn ra trên tinh thần công tâm, khách quan, đúng, Thể lệ Hội thi, với tinh thần trách nhiệm cao  của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký Hội thi: Hội thi diễn ra gần 02 ngày (28-29/8/2019), với sự tham gia của 16 Báo cáo viên đại diện cho 16 đơn vị thuộc Đảng bộ Công an, Quân sự, Y tế, 02 Trường THPT Nguyễn Dục, Trần Văn Dư và 11 xã, thị trấn. 
Mỗi báo cáo viên đều trải qua 03 phần thi: thi đề cương, thi thuyết trình và phần thi trả lời câu hỏi phụ, trong đó: 1 câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra và 01 câu do thí sinh bốc thăm... Trong phần thi soạn đề cương, phần lớn các thí sinh đều có sự đầu tư nghiêm túc, chuẩn bị công phu, có chất lượng, nội dung, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có sự gắn kết, liên hệ nội dung nghị quyết với thực tiễn địa phương, đơn vị báo cáo viên công tác. Nổi bật có một số nội dung đề cương được liên hệ  thực tiễn sâu sắc để làm rõ các luận đề như: nhận diện rõ về các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác giáo dục pháp luật đối với trẻ chưa đến tuổi vị thành niên; cũng có đề cương tập trung vào những vấn đề từ thực tiễn địa phương, đơn vị như: công tác phát triển đảng viên- những vấn đề cần tập trung giải quyết; thực trạng và giải pháp từ thực tiễn việc thực hiện Nghị quyết 03 của Huyện ủy về công tác cán bộ; công tác tập hợp, vận động nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Bên cạnh đó, một số đề cương lựa chọn chuyên đề mang tính thời sự nóng, vấn đề dư luận quan tâm như: nhận diện về những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên mạng Intrenet, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung... Từ nội dung chuyên đề báo cáo, mỗi báo cáo viên đã giúp cho Hội thi có góc nhìn sâu hơn về lý luận và thực tiễn ở mỗi nội dung. 
Trong phần thi thuyết trình, hầu hết các thí sinh thể hiện tốt khả năng truyền đạt, phong cách của báo cáo viên; trình bày đủ, đúng nội dung, cơ bản đã thể hiện tốt phần thi của mình; nhiều đồng chí đã công phu chuẩn bị sile bài giảng, có hình ảnh minh họa phong phú, thuyết phục; kỹ năng thuyết trình tốt, bao quát, tự tin trong xử lý tình huống, tiêu biểu như các đơn vị: Trường THPT Nguyễn Dục, Trần Văn Dư, Tam Thái, Tam Lãnh, Tam Dân, Tam Vinh… một số đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch xã, thị trấn nhưng vẫn nhiệt tình tham gia hội thi, điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao như: đơn vị Tam Đàn, Tam An, Tam Lộc, thị trấn Phú Thịnh … Đáng ghi nhận, là có đồng chí báo cáo viên chưa một lần báo cáo nghị quyết ở địa phương, nhưng khi tham gia Hội thi lần này thì thể hiện được sự tự tin, tính chuyên nghiệp, tiêu biểu như đơn vị Tam Lãnh, Trung tâm Y tế huyện…
Ở phần thi câu hỏi phụ- câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra và câu hỏi thí sinh bốc thăm. Hầu hết, các Báo cáo viên đều hoàn thành tốt nội dung thi phần này; ngoài việc hoàn thành tốt câu hỏi học thuộc; còn bình tĩnh, xử lý tình huống, trả lời cơ bản đúng trọng tâm, có sự vận dụng giữa lý luận và thực tiễn đối với những câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Qua 3 phần thi cho thấy, các thí sinh tham dự hội thi đều rất cố gắng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phần thi của mình; mỗi người đều thể hiện tính chuyên nghiệp, thế mạnh riêng của cá nhân. Ban Tổ chức Hội thi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng đó; xét thấy tất cả đều xứng đáng là những báo cáo viên của Huyện ủy, của Đảng bộ cơ quan và Đảng bộ xã thị trấn; với mong muốn các Báo cáo viên tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng giao phó. 
Qua gần 2 ngày diễn ra hội thi, với sự làm việc hết sức nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã lựa chọn và đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng cho 06 cá nhân tiêu biểu của Hội thi, gồm: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 Ba và 02 Khuyến khích. Tuy nhiên, kết quả của giải thưởng chỉ đánh giá được một phần; còn quan trong hơn hết, chính là tinh thần của 16 đồng chí Báo cáo viên đã tham gia hội thi lần này; đã chứng minh sự trưởng thành, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng của các Báo cáo viên để đến với Hội thi.
Thứ tư là, tính thiết thực, hiệu quả đem lại từ Hội thi: Từ kết quả của Hội thi cho thấy, đây là việc làm cần thiết đối với công tác tuyên truyền miệng. Đối với huyện, nên chủ động về kế hoạch; hằng năm, hoặc 02 năm/lần tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện để các báo cáo viên có điều kiện được học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi về kỹ năng; góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đối với các địa phương, cơ sở: cần quan tâm nhiều hơn đến công tác tuyên truyền miệng, trực tiếp là đội ngũ báo cáo viên do mình quản lý. Mạnh dạn giao nhiệm vụ, nhất là đối với những đồng chí trẻ, để khai thác thế mạnh; đồng thời nâng chất lượng đội ngũ báo cáo viên tại địa phương cơ sở.
Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Phú Ninh đã khép lại, nhưng dư âm, ấn tượng về Hội thi vẫn còn đọng lại, là kinh nghiệm quý cho cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền miệng trên địa bàn huyện Phú Ninh.


Tác giả: Nguyễn Thị Thùy

[Trở về]

» Đảng Cộng sản Việt Nam
     Khóa IX
     Khóa X
      Khóa XI
     Khóa XII
     Khóa XVIII
     Khóa XIX
     Khóa XX

     Khóa XXI
Xem tất cả

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?